'Truy thu dần đến khi đủ 3.500 tỷ mới thôi'

26/03/2016 09:32 AM | Kinh tế vĩ mô

“Trong trường hợp này vẫn có thể tiến hành truy thu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải thực hiện. Tuy nhiên việc truy thu không phải liền một lúc, mà phải có lộ trình, mỗi lần một ít cho đến bao giờ thu đủ 3.500 tỷ đồng thì thôi”, đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật đề xuất giải pháp khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

'Truy thu dần đến khi đủ 3.500 tỷ mới thôi'

Theo ông, con số 3.500 tỷ đồng từ áp sai thuế xăng dầu mà báo chí phản ánh những ngày qua nên trả trực tiếp cho dân, đưa vào quỹ bình ổn hay thu hồi thế nào?

Số tiền 3.500 tỷ đồng thu sai từ thuế cần phải xác định do kẽ hở của chính sách và phải nghiêm khắc xem xét lại công tác hoạch định chính sách của các ngành được giao nhiệm vụ này. Cụ thể hai ngành Tài chính - Công Thương, bên nào trách nhiệm chính, bên nào phụ phải quy rõ ra. Thứ hai, phải để cho chính các ngành đề xuất, sử dụng nguồn tiền này như thế nào. Vì xăng dầu ngoài người dân sử dụng, còn có cả các tổ chức, cơ quan.

Con số 3.500 tỷ đồng nếu bây giờ trả trực tiếp cho dân thì trả theo phương thức nào? Ai nhiều ai ít biết thế nào được? Nhưng trong trường hợp này vẫn có thể tiến hành truy thu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn phải thực hiện. Tuy nhiên việc truy thu không phải liền một lúc. Làm vậy thì doanh nghiệp lấy đâu ra số tiền lớn như thế mà phải truy thu có lộ trình, mỗi lần thu một ít cho đến bao giờ thu lại đủ 3.500 tỷ thì thôi.

Nhưng có thể doanh nghiệp viện cớ làm đúng quy định ban hành, và không chịu bị truy thu?

Doanh nghiệp tuy làm đúng quy định của liên bộ nhưng vẫn là kẽ hở, do đó nhiều lúc chúng ta phải truy thu là như thế. Đồng ý là tôi (liên Bộ Tài chính – Công Thương – PV) nhận khuyết điểm với anh, nhưng anh được lợi như vậy, tôi phải truy thu chứ.

Vậy theo ông số tiền đó nếu thu được sẽ phải xử lý thế nào?

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh.
Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh.

Nhân dân ta có cái hay thế này: Khi anh thấy sai, anh sửa sai cho đúng thì người dân cũng vui vẻ bỏ qua. Chẳng hạn số tiền đó có thể cho xây dựng công trình phục vụ cộng đồng, như xây dựng một số bệnh viện, hoặc xây trường học ở những vùng khó khăn thì sẽ được người dân đồng tình ủng hộ.

Việc xử lý đối với người dân như thế nào, với cơ quan ra sao phải có phương án xử lý, hay đưa vào một quỹ chung để phục vụ cho toàn xã hội, như vậy ai cũng được hưởng. Đó chỉ là một phương án đề xuất, nhưng đầu tiên, cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp phải nhận định được cái sai đã.

Ngoài ra, thật vô lý khi xăng dầu các nước giảm mạnh, giá xăng dầu trong nước cũng giảm nhưng cước vận tải lại không chịu giảm trong một thời gian dài như thế… Điều đó cho thấy trong quản lý có nhiều vấn đề chúng ta cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Cứ nói chung chung đây là quyết định của tập thể, nhưng tập thể quyết định sai thì tập thể phải bị xử lý. Sau đó mới tính đến chuyện trách nhiệm ông nào nhiều, ông nào ít.

Cảm ơn ông.

Giá dầu xuất khẩu của Việt Nam chỉ còn 36 USD/thùng

Theo Tổng cục Thuế, bình quân giá dầu thô xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm tới nay chỉ còn 36 USD/thùng. Giá dầu giảm hơn 1/3 so với kế hoạch, nhưng ngành thuế vẫn đặt mục tiêu tăng thu.

Sáng 25/3, tại buổi họp báo chuyên đề quý I/2016 của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), năm nay đơn vị này được giao thu 809.500 tỷ đồng cho ngân sách. Trong đó, 54,5 nghìn tỷ đồng thu từ dầu thô trên cơ sở giá dầu 60 USD/thùng (số còn lại là thu nội địa).

Sau 2 tháng thực hiện, giá dầu thô chỉ đạt bình quân 36 USD/thùng, nên ngân sách chỉ thu được 5,77 nghìn tỷ đồng (đạt 10,6% dự toán). Số thu từ dầu thô giảm 56,9% so với cùng kỳ năm 2015. Dù vậy, tổng thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm vẫn tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, nhờ các khoản thu nội địa tăng đáng kể (như thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất… tăng từ 7,7-23,5% so với cùng kỳ).

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Thuế cho biết, kinh tế còn khó khăn, giá dầu khí giảm sâu, thiên tai (hạn hán, xâm nhập mặn)… nhiệm vụ thu này là rất khó khăn. Nhưng ngành thuế vẫn dự kiến tăng thu khoảng 65.000 tỷ đồng so với dự toán.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới ngày 15/3, ngân sách nhà nước đã bội chi trên 45.000 tỷ đồng. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước ước đạt 182,4 nghìn tỷ đồng (bằng 18% dự toán năm). Tổng chi ngân sách ước khoảng 227,7 nghìn tỷ đồng (bằng 17,9% dự toán năm).

Lê Hữu Việt

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm