Trung Quốc xây 15 triệu ngôi nhà để kích cầu kinh tế

10/10/2018 09:31 PM | Thời sự

Trung Quốc muốn đẩy nhanh việc phát triển, tái thiết các khu vực nông thôn đã xuống cấp nhưng cùng thời gian lại cố gắng ngăn bong bóng bất động sản phình to trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc xây 15 triệu ngôi nhà để kích cầu kinh tế

Trung Quốc đã biến gần 500 tỷ USD tiền của Ngân hàng Trung ương thành các tòa nhà, và trong thời gian tới sẽ còn thêm nhiều công trình như vậy nữa.

Sự thay đổi này có thể nhìn thấy rõ ràng ở thành phố Hà Trạch thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ năm 2015 cho đến nay, giới chức của thành phố 9 triệu dân này đã phá bỏ khoảng 250 nghìn ngôi nhà cũ theo kiểu truyền thống để xây nên những ngôi nhà mới bằng tiền từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Trong nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng, trong tuần này, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đẩy nhanh việc xây dựng khoảng 15 triệu ngôi nhà mới nhằm thay thế cho các ngôi nhà cũ trên khắp Trung Quốc. Đến hiện tại, chương trình đã bơm khoảng 3,2 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 463 tỷ USD vào nền kinh tế để giảm rủi ro nợ và “dọn dẹp” lĩnh vực tài chính.

Chính phủ Trung Quốc dường như đang thực hiện hai mục tiêu cùng lúc: đẩy nhanh việc phát triển, tái thiết các khu vực nông thôn đã xuống cấp nhưng cùng thời gian lại cố gắng ngăn bong bóng bất động sản phình to trên khắp Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Gao Hua Securities, ông Song Yu, nhận xét: “Việc phát triển các thị trấn nghèo nàn quan trọng bởi nó giúp mang lại nguồn cầu nội địa vốn được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ”. Ông Yu cũng chỉ ra hiện tại thị trường đang lo lắng không hề ít về việc liệu chính phủ Trung Quốc có thu hẹp các chương trình đầu tư tương đương.

Rất khó để có thể lượng hóa được sức mạnh thay đổi của chương trình này, ít nhất tại những nơi mà nó đã được triển khai. Chương trình hoạt động theo cơ chế dùng tiền do Ngân hàng Trung ương in ra nhằm giúp cho người dân có thêm những căn hộ mới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc in tiền, chuyển sang cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) vay, sau đó ngân hàng này tiếp tục các kênh dẫn vốn tại địa phương vay tiếp. Chính quyền địa phương sẽ trả lại các khoản vay bằng nguồn thu có được từ bán đất hoặc các chương trình tái phát triển.

Số lượng các ngôi nhà cũ bị phá bỏ tại thành phố Hà Trạch, Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ thành phố nhỏ nào khác tại Trung Quốc. Chương trình thực sự đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người dân nghèo tại các thành phố nhỏ này.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, nó khiến cho nợ nần tại nhiều thành phố nhỏ Trung Quốc tăng nhanh chóng mặt, ngoài ra khiến cho giá bất động sản những nơi này tăng quá cao. Cũng tại thành phố Hà Trạch, giá bất động sản khu vực trung tâm đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong bốn năm gần đây.

Điều đó đã khiến cho chính phủ Trung Quốc phải quyết định ngừng cấp tiền cho người dân tại một số thành phố có giá bất động sản tăng nhanh hoặc nguồn cung nhà trống đã giảm dần trong thông báo được đưa ra vào ngày thứ Hai mới đây.

Theo ngân hàng Societe Generale SA, việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách như thế nào sẽ tác động đến triển vọng của thị trường bất động sản. Còn theo tính toán của UBS AG, chương trình đã đóng góp đến 25% nhu cầu trong nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng khoảng 15 triệu ngôi nhà trong vòng 3 năm tính từ tháng 1/2018, hiện tại 5,34 triệu ngôi nhà đã đang được triển khai xây dựng, theo tính toán của chuyên gia.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đài truyền hình Singapore ví Vingroup là "Samsung của Việt Nam", khi ra đường thấy siêu thị, bệnh viện, trường học bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của dịch vụ đẳng cấp

Nhiều người ví Vingroup là “Samsung của Việt Nam”. Ở Việt Nam, Vingroup hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất, bất kỳ người dân nào cũng biết đến. Đi ra đường, nhìn thấy thương hiệu siêu thị, trường học, bệnh viện bắt đầu bằng chữ Vin, đó là dấu hiệu của chất lượng dịch vụ đỉnh cao, kênh truyền của Singapore Mediacorp cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Từng giữ vị trí cao ở PNJ, Alphabooks, Saigon Gas, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh vẫn quyết định khởi nghiệp Saigon Books ở tuổi U50 và đây là cái kết

“22 năm điều hành kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và niêm yết, tôi nghĩ mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ và một phần tài chính để khởi nghiệp. Vậy mà tôi gặp rất nhiều khó khăn, chật vật, thậm chí đứng trước bờ vực khủng hoảng khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ do mình khởi nghiệp”.

120.000 người cùng đấu đá kiếm tiền bằng Confetti trên Facebook, thực sự đó là gì mà hot đến vậy?

Vừa chơi game Facebook vừa kiếm tiền, chuyện khó tin nhưng có thật mang tên Confetti.

Case study

Lush - chuỗi 900 cửa hàng xà bông tăng trưởng bất chấp "ác mộng" bán lẻ: Không quảng cáo, không bao bì nilon, không thử nghiệm trên động vật, dành doanh thu đầu tư cho khách hàng và môi trường

Đi ngược lại với truyền thống để bảo vệ môi trường và quyền lợi khách hàng, Lush đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm tự nhiên lớn nhất thế giới với hơn 900 cửa hàng tại 50 nước khác nhau.

Đọc thêm