Khẳng định 'không ngán' Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ?

09/10/2018 02:33 PM | Thời sự

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đến hồi căng thẳng khi cả 2 bên đều có những tuyên bố cứng rắn trả đũa lẫn nhau. Tuy nhiên theo hãng tin CNBC, chính quyền Bắc Kinh đang có những dấu hiệu "sợ hãi" khi Ngân hàng trung ương nước này (PBOC) hạ mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại (RRR).

Khẳng định 'không ngán' Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một báo cáo tháng 9/2018, Bắc Kinh tuyên bố nền kinh tế của họ hoàn toàn ổn định và không sợ một cuộc chiến thương mại. Tương tự trong Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thiên Tân vào tháng 9/2018, Phó Chủ tịch Fang Xinghai của Hội đồng điều hành chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump chẳng thể làm gì để ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Fang cho rằng trong trường hợp xấu nhất, Mỹ cũng chỉ có thể áp thuế lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc và điều này cũng chỉ khiến tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới giảm 0,7 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, động thái hạ mức dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại của PBOC lại cho thấy mọi chuyện không như là mơ.

"Trung Quốc có thể đang phải đối mặt với tình hình tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tất cả thông tin hiện nay đều bất lợi cho họ", chuyên gia phân tích Fraser Howie trả lời phỏng vấn CNBC.

Khẳng định không ngán Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ? - Ảnh 1.

Bơm hơn 100 tỷ USD vào nền kinh tế

Vào ngày 7/10 vừa qua, PBOC đã cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại 100 điểm phần trăm, tương đương với việc bơm thêm 750 tỷ Nhân dân tệ (109,2 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.

Động thái này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc muốn các ngân hàng thúc đẩy tín dụng, các doanh nghiệp tích cực vay vốn đầu tư, người tiêu dùng vay để chi tiêu và qua đó thúc đẩy nền kinh tế.

Bất chấp việc tuyên bố PBOC không có động thái hỗ trợ nền kinh tế nhưng việc cắt giảm RRR cho thấy một dấu hiệu không hề đơn giản. Theo các chuyên gia, chiến tranh thương mại sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí trong nước rút tiền khỏi Trung Quốc. Đây là lý do khiến chính quyền Bắc Kinh phải có động thái sẵn sàng đối phó với các đợt thoái vốn ồ ạt khỏi hệ thống tài chính.

Nếu điều này xảy ra thì chúng không phải là tin tốt lành gì cho nền kinh tế thứ 2 thế giới vốn đã giảm tốc tăng trưởng.

Chuyên gia phân tích Cindy Pnder Budd nói với CNBC rằng động thái cắt giảm RRR cho thấy PBOC muốn tăng tính thanh khoản cho ngân hàng thương mại, giảm áp lực tín dụng cũng như kích thích nền kinh tế.

"Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc và các bạn sẽ bắt đầu thấy chính phủ có những động thái thiên về kích thích thị trường nhiều hơn", cô Cindy nói.

Khẳng định không ngán Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ? - Ảnh 2.

Một chút lo lắng

Động thái của PBOC diễn ra vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ quốc khánh. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hong Kong đã đóng cửa giảm điểm 4 phiên liên tiếp do nhà đầu tư sợ hãi chiến tranh thương mại. Các chuyên gia đã dự báo một đợt bán tháo ồ ạt khi thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến mở cửa sau đợt nghỉ lễ.

Dẫu vậy, động thái của PBOC đã trấn an nhà đầu tư khi sàn Thượng Hải lẫn Thẩm Quyến chỉ giảm gần 3% trong khi sàn Hong Kong tiếp tục giảm gần 1%.

"Nhà đầu tư Trung Quốc đang khá lo sợ. Hiện có quá nhiều tin tức xấu và tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất cũng như hy vọng tương lai tươi sáng sẽ đến", chuyên gia Gareth Nicholson của Bank of Singapore nhận định.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là lý do gần 60 DN chịu chi 1 tỷ đổi lấy 30s quảng cáo AFF Cup 2018: Một hãng sữa tầm tầm của Việt Nam đã tăng doanh số 200% nhờ bóng đá như thế này!

Vinamilk là thương hiệu sở hữu quảng cáo "dài hơi" nhất trong tổng cộng 60 quảng cáo trước và giữa trận chung kết AFF Cup 2018 vừa qua, lên tới 60s dù báo giá quảng cáo 30s của VTV tăng kỷ lục lên tới 950 triệu đồng. Thực tế, giới trong ngành Marketing cho biết, đối thủ của Vinamilk từng tăng doanh số tới 200%, lên 6.000 tỷ đồng nhờ một video quảng cáo "tranh thủ" tình yêu bóng đá của người Việt.

VinFast Klara đã có đối thủ đáng gờm từ Hàn Quốc: Xe máy điện đạt tốc độ lên tới 110km/h, sẽ chi 1 tỷ USD mở 15.000 trạm sạc tại Việt Nam đến năm 2020

Tập đoàn MBI và các đối tác lên kế hoạch rót hơn 1 tỷ USD để phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê pin tại Việt nam.

CEO lọt top 10 nữ doanh nhân kế nghiệp nổi bật tại Việt Nam nói về kinh doanh homestay: Chỉ căn hộ xinh, thiết kế phong cách là chưa đủ!

Theo chị Thân Thục Quyên, trong bối cảnh số lượng căn hộ homestay đang ngày càng tăng cao, để thành công những người kinh doanh cần phân tích thông tin về nguồn khách và nhắm đến dịch vụ khác biệt hơn, chứ không đơn giản là thiết kế một căn nhà đẹp nữa.

Tự hào từ cái… nhà kho “lò Hoàng Anh Gia Lâm”

Khi Huy Hùng rồi Đức Huy sút tung lưới Malaysia, cả triệu người hâm hộ trên khắp Việt Nam vỡ òa cảm xúc. Ở một căn phòng nhỏ trên đất Gia Lâm có hàng chục cầu thủ nhí đang châu đầu vào chiếc tivi n...

Đọc thêm