Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

17/05/2018 04:42 PM | Thời sự

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

Giá đồng Dollar Hong Kong (HKD) thời gian qua bị giảm sâu khiến chính quyền nơi đây tiêu lượng lớn ngoại hối để giữ giá đồng nội tệ.

Mới đây, chính quyền Hong Kong đã mua 9,5 tỷ HKD (1,2 tỷ USD) nhằm giữ giá đồng nội tệ. Đây là đợt can thiệp lớn thứ 3 của Hong Kong kể từ khi nền kinh tế này bắt đầu mua vào HKD để giữ tỷ giá từ tháng trước.

Trước đó vào ngày 16/5, Hong Kong đã mua vào 1,57 tỷ HKD nhằm giữ tỷ giá ổn định.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá HKD/USD và lãi suất cho vay 3 tháng

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất khiến mức lãi suất ở Hong Kong thấp hơn, qua đó khiến nhà đầu tư bán HKD để chuyển dòng vốn về nước.

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Vốn có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường tài chính Mỹ, hiện Hong Kong đang có mức lãi suất cao hơn nền kinh tế số 1 thế giới lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Theo các chuyên gia, Hong Kong sẽ còn phải thắt chặt tính thanh khoản hơn nữa khi FED được dự đoán sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong các tháng tới.

Với động thái này, nhiều khả năng các ngân hàng cũng sẽ phải nâng lãi suất, qua đó tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường bất động sản, nhất là những nhà đầu tư thế chấp.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Đọc thêm