Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

17/05/2018 04:42 PM | Thời sự

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

Giá đồng Dollar Hong Kong (HKD) thời gian qua bị giảm sâu khiến chính quyền nơi đây tiêu lượng lớn ngoại hối để giữ giá đồng nội tệ.

Mới đây, chính quyền Hong Kong đã mua 9,5 tỷ HKD (1,2 tỷ USD) nhằm giữ giá đồng nội tệ. Đây là đợt can thiệp lớn thứ 3 của Hong Kong kể từ khi nền kinh tế này bắt đầu mua vào HKD để giữ tỷ giá từ tháng trước.

Trước đó vào ngày 16/5, Hong Kong đã mua vào 1,57 tỷ HKD nhằm giữ tỷ giá ổn định.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá HKD/USD và lãi suất cho vay 3 tháng

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất khiến mức lãi suất ở Hong Kong thấp hơn, qua đó khiến nhà đầu tư bán HKD để chuyển dòng vốn về nước.

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Vốn có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường tài chính Mỹ, hiện Hong Kong đang có mức lãi suất cao hơn nền kinh tế số 1 thế giới lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Theo các chuyên gia, Hong Kong sẽ còn phải thắt chặt tính thanh khoản hơn nữa khi FED được dự đoán sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong các tháng tới.

Với động thái này, nhiều khả năng các ngân hàng cũng sẽ phải nâng lãi suất, qua đó tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường bất động sản, nhất là những nhà đầu tư thế chấp.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm