Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

17/05/2018 04:42 PM | Thời sự

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ

Giá đồng Dollar Hong Kong (HKD) thời gian qua bị giảm sâu khiến chính quyền nơi đây tiêu lượng lớn ngoại hối để giữ giá đồng nội tệ.

Mới đây, chính quyền Hong Kong đã mua 9,5 tỷ HKD (1,2 tỷ USD) nhằm giữ giá đồng nội tệ. Đây là đợt can thiệp lớn thứ 3 của Hong Kong kể từ khi nền kinh tế này bắt đầu mua vào HKD để giữ tỷ giá từ tháng trước.

Trước đó vào ngày 16/5, Hong Kong đã mua vào 1,57 tỷ HKD nhằm giữ tỷ giá ổn định.

Trong vòng 1 đêm, Hong Kong phải chi ra 1,2 tỷ USD nhằm cứu đồng nội tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá HKD/USD và lãi suất cho vay 3 tháng

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất khiến mức lãi suất ở Hong Kong thấp hơn, qua đó khiến nhà đầu tư bán HKD để chuyển dòng vốn về nước.

Tính tổng cộng, Hong Kong đã chi tới 7,95 tỷ USD từ tháng trước đến nay để giữ giá cho đồng nội tệ cũng như siết chặt tính thanh khoản của thị trường tài chính vốn có mức lãi suất cho vay khá thấp so với mặt bằng chung.

Vốn có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường tài chính Mỹ, hiện Hong Kong đang có mức lãi suất cao hơn nền kinh tế số 1 thế giới lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Theo các chuyên gia, Hong Kong sẽ còn phải thắt chặt tính thanh khoản hơn nữa khi FED được dự đoán sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong các tháng tới.

Với động thái này, nhiều khả năng các ngân hàng cũng sẽ phải nâng lãi suất, qua đó tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường bất động sản, nhất là những nhà đầu tư thế chấp.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Qua vụ ly hôn của “vua cà phê” Trung Nguyên, doanh nhân hãy học tỷ phú Donald Trump: Sau 2 lần ly hôn vẫn bảo toàn tài sản nhờ bản hợp đồng này!

Thỏa thuận này không phải là chuyện bạn có tin tưởng vào người bạn đời hay không, mà đơn giản, nó giúp bạn tránh được các rắc rối về sau.

Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng bà Tư Hường tích lũy được khối gia sản trị giá tỷ đô từ đâu?

Từ tay trắng, bà Tư Hường đã gây dựng nên Tập đoàn Hoàn Cầu hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, du lịch, đồng thời nắm lượng lớn cổ phần tại Ngân hàng Nam Á. Tuy nhiên sau khi bà qua đời, những người thân trong gia đình bà đã có tranh chấp khối tài sản khổng lồ này.

Người Việt xem livestream game hàng giờ dù không biết chơi: Một thị trường “béo bở” sau hành vi tưởng chừng đơn giản

Thống kê của Appota cho thấy nhiều người Việt dành tới từ 1-3 giờ đồng hồ mỗi ngày để xem livestream game, dù đó là những game mà họ không tham gia chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Mentally Fit Global: Không phải IQ hay EQ, đây mới là chỉ số mang lại thành công mà những nhà lãnh đạo hàng đầu đều thấu hiểu!

Nếu như chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), và chỉ số thể chất (PQ) là "kiềng 3 chân" cho một cá nhân làm việc hiệu quả, thì chỉ số SQ - Spiritual Quotient (chỉ số tinh thần) sẽ giúp trả lời câu hỏi cơ bản: Tại sao chúng ta làm việc chúng ta đang làm? Động lực làm việc của chúng ta là gì? Vì Đam mê, Quyền lực, Học hỏi, Tự do tài chính, hay chúng ta đã vượt qua những đòi hỏi của cơm áo gạo tiền và nhắm tới đích lớn lao hơn là để lại di sản cho xã hội?

Đọc thêm