Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào?

11/06/2019 04:24 PM | Kinh doanh

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư lớn như Shark Hưng, IFC, BCG, VIISA.vn,... đã chia sẻ các lĩnh vực mà họ dự định sẽ đầu tư trong tương lai.

Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào?

Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST chia sẻ: "Chúng tôi quan tâm đến proptech (property technology - công nghệ trong lĩnh vực BĐS) như các phần mềm thiết kế nhà, dịch vụ nhà thông minh, kiểm soát từ xa... Chúng tôi cũng quan tâm đến việc thu thập dữ liệu lớn liên quan đến bất động sản, chúng tôi cần biết ai là người đang muốn mua nhà để giải quyết các vấn đề kinh doanh của chúng tôi".

Shark Hưng cũng nhấn mạnh, ông không phải nhà đầu tư thiên thần, ông quan tâm đến các startup mà sản phẩm của họ đã sẵn sàng.

Giám đốc điều hành quốc gia IFC tại Việt Nam - Lào - Campuchia, ông Kyle F. Kelhofer cho biết: "Với tiêu chí là hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và mục tiêu giảm nghèo, chúng tôi rất quan tâm đến các startup trong lĩnh vực logistics để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu dùng, nông nghiệp,... Thành thật mà nói, chúng tôi cũng cần phải có tiền để duy trì hoạt động, nên chúng tôi rất quan tâm đến tính bền vững của doanh nghiệp. Chúng tôi tìm giải pháp dài hạn, chúng tôi nhảy vào đầu tư ở giai đoạn phía sau".

Ông Hanno Stegmann - Giám đốc BCG Digital Ventures nói: "Có nhiều điểm chung về mục tiêu giữa tôi với hai anh vừa rồi (Shark Hưng và giám đốc IFC), khi có doanh nghiệp lớn tham gia vào thỏa thuận thì chúng tôi trở thành bên thứ ba hỗ trợ, và chúng tôi cũng quan tâm đến ngành logistic.

Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào? - Ảnh 1.

 Ông Trần Hữu Đức - CEO VIISA.vn thì quan tâm đến giải pháp mang tính chất đột phá trong các lĩnh vực như fintech (công nghệ trong tài chính), healthtech (công nghệ trong y tế),...

Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm nhận định, trong ngắn hạn, thương mại điện tử vẫn là nơi nhận được nhiều đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài nhất. Thương mại điện tử là một cuộc chơi cực kỳ tốn tiền và đòi hỏi sự trợ giúp về vốn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều.

CEO Sendo.vn Trần Hải Linh đồng tình rằng thương mại điện tử là một cuộc chơi vô cùng tốn kém, và việc tốn kém này không chỉ xảy ra ở Việt Nam hay Đông Nam Á, mà diễn ra ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới. Tại sao lại tốn kém như vậy? Thứ nhất là tốn kém để chuyển đổi hành vi của người tiêu dùng, của thị trường. Thứ hai là với làn sóng đầu tư như vậy, thì không chỉ có lợi cho ngành thương mại điện tử, mà còn hỗ trợ lớn cho việc đẩy nhanh cách ngành hỗ trợ khác như thanh toán điện tử, logistic,..

Vậy tại sao người ta vẫn đầu tư? Vì các nhà đầu tư đều nhìn thấy cơ hội rất lớn để tạo ra những sàn thương mại điện tử làm bá chủ thị trường, ví dụ như tấm gương Amazon ở Mỹ, Alibaba ở Trung Quốc, hay Rakuten ở Nhật Bản, đó là những thành quả rất lớn.

Ông Nguyễn Lân Trung Anh - CEO Phoenix Holdings đánh giá về làn sóng đầu tư vào thương mại điện tử: "Rõ ràng là có rất nhiều cơ hội cho các nhà sáng lập mới hay các nhà bán lẻ truyền thống giành lại thị phần từ sendo.vn hay Lazada, thị trường không chỉ dành cho các công ty thuần túy là online mà có thể là các công ty truyền thống chuyển sang phát triển công nghệ".

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Đọc thêm