Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào?

11/06/2019 04:24 PM | Kinh doanh

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư lớn như Shark Hưng, IFC, BCG, VIISA.vn,... đã chia sẻ các lĩnh vực mà họ dự định sẽ đầu tư trong tương lai.

Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào?

Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST chia sẻ: "Chúng tôi quan tâm đến proptech (property technology - công nghệ trong lĩnh vực BĐS) như các phần mềm thiết kế nhà, dịch vụ nhà thông minh, kiểm soát từ xa... Chúng tôi cũng quan tâm đến việc thu thập dữ liệu lớn liên quan đến bất động sản, chúng tôi cần biết ai là người đang muốn mua nhà để giải quyết các vấn đề kinh doanh của chúng tôi".

Shark Hưng cũng nhấn mạnh, ông không phải nhà đầu tư thiên thần, ông quan tâm đến các startup mà sản phẩm của họ đã sẵn sàng.

Giám đốc điều hành quốc gia IFC tại Việt Nam - Lào - Campuchia, ông Kyle F. Kelhofer cho biết: "Với tiêu chí là hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và mục tiêu giảm nghèo, chúng tôi rất quan tâm đến các startup trong lĩnh vực logistics để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu dùng, nông nghiệp,... Thành thật mà nói, chúng tôi cũng cần phải có tiền để duy trì hoạt động, nên chúng tôi rất quan tâm đến tính bền vững của doanh nghiệp. Chúng tôi tìm giải pháp dài hạn, chúng tôi nhảy vào đầu tư ở giai đoạn phía sau".

Ông Hanno Stegmann - Giám đốc BCG Digital Ventures nói: "Có nhiều điểm chung về mục tiêu giữa tôi với hai anh vừa rồi (Shark Hưng và giám đốc IFC), khi có doanh nghiệp lớn tham gia vào thỏa thuận thì chúng tôi trở thành bên thứ ba hỗ trợ, và chúng tôi cũng quan tâm đến ngành logistic.

Trong tương lai gần, dòng vốn đầu tư mạo hiểm sẽ đổ vào lĩnh vực nào? - Ảnh 1.

 Ông Trần Hữu Đức - CEO VIISA.vn thì quan tâm đến giải pháp mang tính chất đột phá trong các lĩnh vực như fintech (công nghệ trong tài chính), healthtech (công nghệ trong y tế),...

Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm nhận định, trong ngắn hạn, thương mại điện tử vẫn là nơi nhận được nhiều đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài nhất. Thương mại điện tử là một cuộc chơi cực kỳ tốn tiền và đòi hỏi sự trợ giúp về vốn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều.

CEO Sendo.vn Trần Hải Linh đồng tình rằng thương mại điện tử là một cuộc chơi vô cùng tốn kém, và việc tốn kém này không chỉ xảy ra ở Việt Nam hay Đông Nam Á, mà diễn ra ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới. Tại sao lại tốn kém như vậy? Thứ nhất là tốn kém để chuyển đổi hành vi của người tiêu dùng, của thị trường. Thứ hai là với làn sóng đầu tư như vậy, thì không chỉ có lợi cho ngành thương mại điện tử, mà còn hỗ trợ lớn cho việc đẩy nhanh cách ngành hỗ trợ khác như thanh toán điện tử, logistic,..

Vậy tại sao người ta vẫn đầu tư? Vì các nhà đầu tư đều nhìn thấy cơ hội rất lớn để tạo ra những sàn thương mại điện tử làm bá chủ thị trường, ví dụ như tấm gương Amazon ở Mỹ, Alibaba ở Trung Quốc, hay Rakuten ở Nhật Bản, đó là những thành quả rất lớn.

Ông Nguyễn Lân Trung Anh - CEO Phoenix Holdings đánh giá về làn sóng đầu tư vào thương mại điện tử: "Rõ ràng là có rất nhiều cơ hội cho các nhà sáng lập mới hay các nhà bán lẻ truyền thống giành lại thị phần từ sendo.vn hay Lazada, thị trường không chỉ dành cho các công ty thuần túy là online mà có thể là các công ty truyền thống chuyển sang phát triển công nghệ".

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm