Trong khi giới trẻ Nhật sợ khởi nghiệp, người già nước này lại đang tích cực làm startup

24/10/2016 10:37 AM | Thời sự

Trong khi tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Nhật Bản có vẻ đã qua thời đỉnh cao thì số người già nước này tham gia cộng động startup lại ngày một lớn hơn.

Trong khi giới trẻ Nhật sợ khởi nghiệp, người già nước này lại đang tích cực làm startup
Người già mua bán tại chợ Honcho-thành phố Niigata-Nhật Bản

Số liệu của tổ chức tư vấn SMEA cho thấy có 1/3 số nhà khởi nghiệp mới tại Nhật Bản có độ tuổi trên 60, cao hơn rất nhiều tỷ lệ 8% cách đây 30 năm.


Tỷ lệ doanh nhân mới khởi nghiệp xếp theo độ tuổi tại Nhật (%)

Tỷ lệ doanh nhân mới khởi nghiệp xếp theo độ tuổi tại Nhật (%)

Theo viện nghiên cứu Nhật bản (JRI), những người già Nhật Bản có xu hướng tận dụng kinh nghiệm và tri thức của mình để khởi nghiệp, qua đó thỏa mãn giấc mơ thời trai trẻ. Thêm vào đó, do đã tích lũy được nguồn lực tài chính nên họ cũng dễ xây dựng kinh doanh hơn các bạn trẻ Nhật.

Dẫu vậy, số liệu của JRI cũng cho thấy số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhật lại đang giảm đều tỏng những năm gần đây. Mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe khi lên cầm quyền đã thể hiện quyết tâm biến Nhật Bản thành cường quốc khởi nghiệp nhưng người dân nước này lại đang ngày càng sợ hãi rủi ro cũng như thất bại trong kinh doanh.


Tỷ lệ Startup tại Nhật luôn ở mức dưới 10% bất chấp những nỗ lực của Thủ tướng Abe.

Tỷ lệ Startup tại Nhật luôn ở mức dưới 10% bất chấp những nỗ lực của Thủ tướng Abe.

Tồi tệ hơn, tâm lỹ này đặc biệt lan tràn trong giới trẻ Nhật Bản, những người sinh trưởng trong thời kỳ kinh tế nước này tăng trưởng chậm. Số liệu cho thấy chỉ có 36% số doanh nhân khởi nghiệp mới có độ tuổi dưới 30 tại Nhật, thấp hơn mức 57% của 3 thập niên trước đây.

Thậm chí, khảo sát của trung tâm JPC cho thấy tỷ lệ lao động trẻ ngày nay có tham vọng khởi nghiệp hơn là xin việc đang đứng ở mức thấp kỳ lục.


Tỷ lệ thanh niên Nhật muốn khởi nghiệp hơn là làm công đang ngày càng giảm.

Tỷ lệ thanh niên Nhật muốn khởi nghiệp hơn là làm công đang ngày càng giảm.

Trong khi đó, số liệu của tổ chức khảo sát khởi nghiệp toàn cầu (GEM) cho thấy Nhật Bản đứng top cuối trong số 70 nước của bảng xếp hạng những nền kinh tế có nhiều nhà khởi nghiệp trẻ nhất. Tồi tệ hơn, Nhật Bản đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng sợ rủi ro và thất bại khi tham gia khởi nghiệp.

Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm