Trăn trở của Thủ tướng: Nông dân Trung Quốc giàu lên nhanh chóng nhờ Alibaba sao nông dân Việt vẫn nghèo?

26/12/2016 02:46 PM | Thời sự

Đây là một trong những vấn đề của ngành nông nghiệp mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 sáng nay (26/12).

Trăn trở của Thủ tướng: Nông dân Trung Quốc giàu lên nhanh chóng nhờ Alibaba sao nông dân Việt vẫn nghèo?

Alibaba đã giúp hàng nghìn nông dân Trung Quốc trở nên giàu có, Việt Nam thì sao?

Thủ tướng cho biết, đã đọc rất kỹ báo cáo của Bộ NN&PTNT và nhận thấy ngành nông nghiệp đang còn rất nhiều công việc ngổn ngang. Trong đó, tỷ lệ người dân sống ở nông thôn vẫn còn quá lớn, chiếm tới 60% dân số, đặc biệt là 40% lao động ở nông thôn vẫn làm nông nghiệp.

Năm nay, thiên tai, nhân tai quá nặng nề, gây hậu quả nghiêm trọng làm mất đi 1,7 tỷ USD, gần 1% GDP của cả nước. "Có thể nói, chưa bao giờ thiên tai ảnh hưởng dồn dập đến như vậy", Thủ tướng cho hay.

Trong bối cảnh khó khăn, nông nghiệp vẫn tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế, đóng góp chủ lực cho đời sống người dân. Đặc biệt nông nghiệp đã mang về kim ngạch 32,1 tỷ USD cho đất nước, trong đó có 10 mặt hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề. Kể đến là hạn điền đang kìm hãm phát triển sản xuất; việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn hạn chế; tình trạng ATTP còn nhiều bất cập; vật tư đầu vào cho ngành nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu… đôi lúc chưa được quản lý tốt.

Ngoài ra, thương mại điện tử trong nông nghiệp là một trong những vấn đề Thủ tướng quan tâm. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Alibaba của tỷ phú Jackma đã giúp rất nhiều nông dân Trung Quốc giàu lên nhờ vào nông nghiệp. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng Interet cao nhất thế giới, thế nhưng với người nông dân, kiến thức về thương mại điện tử còn rất hạn chế.

Trăn trở của Thủ tướng: Nông dân Trung Quốc giàu lên nhanh chóng nhờ Alibaba sao nông dân Việt vẫn nghèo? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ những chính sách ràng buộc nông nghiệp, nông thôn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra 5 giải pháp cho nông nghiệp năm 2017:

- Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển theo chiều sâu chứ không chạy theo số lượng.

- Tiếp tục tổ chức các hình thức tổ chức sản xuất đặc biệt, trong đó có các HTX nông nghiệp và gắn với nông nghiệp công nghệ cao.

- Phát triển mạnh công nghiệp chế biến sâu, chế biến tinh.

- Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia, ưu tiên những sản phẩm là lợi thế của địa phương, đặc sản của vùng, miền.

- Đầu tư hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là hoàn thiện cơ chế chính sách về vấn đề đất đai, sử dụng đất lúa…

Đặc biệt Thủ tướng nhấn mạnh, những chính sách nào ràng buộc nông nghiệp, nông thôn, Thủ tướng sẽ kiến nghị bãi bỏ. Nhất là những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ càng phải bãi bỏ sớm, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị, Trung ương đề nghị Trung ương xem xét, nghiên cứu giải pháp cởi trói.

"Chúng ta bãi bỏ những quy định đã lạc hậu, không còn phù hợp để vì dân, vì sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. Thể chế, chính sách do chúng ta xây dựng, đừng để chúng ta lại phải chạy theo những cơ chế, quy định lạc hậu”, Thủ tướng cho hay.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn cứu rừng Amazon và thế giới tránh khỏi cuộc diệt chủng lần thứ 6, con người cần phải… ăn chay?

Vì sự tồn vong của nhân loại, vì cứu rừng Amazon, hãy hạn chế ăn thịt.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh, lời khuyên từ Shark Việt đã làm thức tỉnh không ít người!

Tình trạng giới trẻ nói chuyện chèn vài ba từ tiếng Anh không thiếu, nhưng hiện tượng này ngày càng phổ biến và không ít người mặc định cho sự sành điệu trong giao tiếp.

Nhân viên Thế Giới Di Động sắp có cơ hội mua cổ phiếu công ty giá cực hời, lãi về tay tới 36% nếu đem bán ngay lập tức

Các năm trước, Thế Giới Di Động phát hành cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, là 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng bị hạn chế chuyển nhượng. Năm nay, công ty thay đổi phương thức phát hành khi giá bán là 85.100 đồng/cổ phiếu, nhưng nhân viên được phép bán ngay lập tức.

Đọc thêm