Trải nghiệm 1 tuần không thể trả lương cho nhân viên của Larry Ellison và nỗi niềm chỉ ai là doanh nhân mới thấu hiểu

05/11/2018 08:34 AM | Kinh doanh

Giãi bày của Larry Ellison với những nhà khởi nghiệp là ngay cả những công ty lớn cũng có những lúc phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Trải nghiệm 1 tuần không thể trả lương cho nhân viên của Larry Ellison và nỗi niềm chỉ ai là doanh nhân mới thấu hiểu

Ở mức vốn hóa thị trường 182 tỷ USD cùng vị trí trụ cột ở thung lũng Silicon, thật khó để tin rằng gã khổng lồ công nghệ Oracle từng gặp khó khăn về tài chính trong những năm đầu khởi nghiệp. 

Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Oracle là Larry Ellison muốn các nhà sáng lập startup hiểu rằng ngay cả những công ty thành công như của ông cũng có những lúc phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Tuần trước, Larry đã có buổi chia sẻ với những nhà sáng lập của 22 startup tại ngôi nhà ở San Francisco của ông.

"Chúng tôi từng có 1 tuần không thể thanh toán lương cho nhân viên", Ellison nói với đám đông về những ngày đầu ông khởi nghiệp Oracle. Thời điểm đó, Oracle phải chờ 3 tháng trong khoảng thời gian họ chính thức ký kết thỏa thuận với khách hàng đầu tiên và chỉ khi hợp đồng được ký thì công ty mới nhận được tiền thanh toán. Khách hàng đó, hóa ra là CIA – Cơ quan tình báo trung ương Mỹ.

Dù Ellison và những kỹ sư khác ở Oracle khi ấy vẫn đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đầu tiên nhưng Oracle vẫn thiếu tiền. Họ buộc phải kiếm thêm tiền từ hoạt động tư vấn, phát triển công nghệ cho những công ty khác ở thung lũng Silicon. 

Oracle được biết đến là đơn vị sáng kiến của cơ sở dữ liệu hiện đại nhưng ban đầu, chính hoạt động tư vấn mới mang về nguồn tiền cho công ty, giúp họ thanh toán được các hóa đơn. Khi hoạt động tư vấn kiếm ra tiền, Ellison có thể tuyển thêm nhiều người xây dựng cơ sở dữ liệu đầu tiên hơn.

Bài học mà Ellison đưa ra là hãy cân bằng giữa việc có thể làm bất cứ thứ gì giúp thanh toán được các hóa đơn với bất kỳ thứ gì bạn thực sự muốn làm.

Sau hơn 40 năm, Oracle vẫn duy trì như một công ty "máu mặt" ở thung lũng Silicon, cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon, Microsoft, Google và nhiều công ty khác. Yếu tố quan trọng đối với sự thành công của Oracle theo Ellison chính là không nên để bị gò bó theo những cách thức cũ rích.

"Giải pháp cũ cho những vấn đề của khách hàng có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Khi nhìn thấy điều đó, đó là một cơ hội – cũng có thể là mối đe dọa. Công việc của chúng tôi trên cương vị là nhà sáng lập và nhà phát triển là liên tục thay đổi công ty dựa trên những công nghệ hiện có ngày nay".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

ARM là công ty Anh, sao phải theo Mỹ "nghỉ chơi" với Huawei? Chỉ vì Apple cách đây 30 năm...

Ít người biết rằng Apple đóng góp một phần vô cùng quan trọng cho kiến trúc chip sẽ bao phủ toàn bộ thế giới di động sau này.

Đọc thêm