Tổng thống Trump dọa rút giấy phép hãng tin NBC

12/10/2017 04:47 PM | Thời sự

Giới chuyên môn cho rằng ông Trump sẽ gặp khó trong việc khiến các hãng tin mất giấy phép nếu ông muốn làm như vậy...

Tổng thống Trump dọa rút giấy phép hãng tin NBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt ra khả năng khiến hãng tin NBC News và các tổ chức truyền thông khác bị rút giấy phép hoạt động vì đưa những thông tin mà ông cho là không đúng sự thật.

Theo tin từ BBC, ngày 11/10, ông Trump đã nhằm vào NBC, kênh truyền hình đưa ông trở thành một ngôi sao trong chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” (Người học việc), sau khi kênh này nói rằng ông Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ gấp 10 lần.

Ông chủ Nhà Trắng gọi bản tin này của NBC là “tin giả” và “hoàn toàn hư cấu”.

Mới tuần trước, NBC cũng khiến Nhà Trắng nổi giận khi nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi ông Trump là “một gã khờ”.

Trên mạng xã hội Twitter sáng ngày thứ Tư, ông Trump viết: “Với tất cả những tin giả đến từ NBC và các kênh khác, đến lúc nào thì nên thách thức giấy phép của họ? Thật tệ cho đất nước!”

Khi đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Washington cùng ngày, ông Trump tiếp tục phủ nhận thông tin mà NBC đưa. “Thật kinh khủng khi báo chí có thể viết bất kỳ điều gì mà họ muốn viết. Mọi người nên xem xét kỹ”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có muốn tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, ông Trump nói ông chỉ từng nói đến việc duy trì kho vũ khí này “trong điều kiện hoàn hảo”. “Tôi muốn kho vũ khí hạt nhân được duy trì hoàn hảo, và chúng tôi hiện đang thực hiện như vậy”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng phủ nhận thông tin từ NBC. “Những bài báo gần đây nói rằng Tổng thống kêu gọi tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là hoàn toàn sai”, ông Mattis nói trong một tuyên bố. “Việc đưa tin sai như vậy là vô trách nhiệm”.

Lời thách thức của ông Trump đối với giấy phép của cách kênh truyền hình Mỹ đã làm dấy lên những lo ngại về quyền tự do ngôn luận. Ông Walter Shaub, người đứng đầu Văn phòng Đạo đức chính phủ Mỹ thời Tổng thống Barack Obama, nói hành động này có thể dẫn “tới chỗ mà chúng ta không còn là một nền dân chủ”.

Ủy ban Bảo vệ nhà báo Mỹ nói phát biểu của ông Trump là một tấm gương tồi cho các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Theo bản tin của NBC News, vào tháng 7, ông Trump nói tại một cuộc gặp cấp cao tại Lầu Năm Góc rằng ông muốn tăng mạnh kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Bài báo nói rằng ông Trump đưa ra phát biểu này sau khi xem biểu đồ cho thấy sự giảm dần của kho vũ khí hạt nhân Mỹ từ thập niên 1960.

Dẫn nguồn tin là 3 quan chức tham dự cuộc gặp, NBC nói đề xuất này của ông Trump đã khiến những ai có mặt ngạc nhiên, bao gồm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Bài báo còn nói ông Trump cũng kêu gọi tăng số binh sỹ và thiết bị quân đội Mỹ.

Mỹ hiện có 7.100 đầu đạn hạt nhân, so với 7.300 đầu đạn mà Nga sở hữu.

Giới chuyên môn cho rằng ông Trump sẽ gặp khó trong việc khiến các hãng tin mất giấy phép nếu ông muốn làm như vậy.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, cơ quan giám sát các kênh truyền hình nước này, không cấp giấy phép cho toàn bộ một kênh truyền hình, mà tùy theo từng trạm địa phương của mỗi kênh. NBC hiện có 30 trạm địa phương.

Như vậy, NBC đã trở thành cái tên mới nhất trong số những kênh truyền thông bị ông Trump gọi đích danh là “tin giả”. Trước đó, ông Trump từng chỉ trích mạnh những báo đài khác như CNN, New York Times…

Theo Bình Minh

Vneconomy

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm