IMF không tin Tổng thống Trump có thể cải tổ thuế

11/10/2017 10:45 AM | Kinh tế vĩ mô

IMF dự báo người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không thực hiện được lời hứa cải tổ luật thuế Mỹ trong năm nay hoặc năm tới...

IMF không tin Tổng thống Trump có thể cải tổ thuế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tỏ ra thiếu niềm tin vào kế hoạch cải tổ thuế lớn nhất 3 thập kỷ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mới đây, theo hãng tin CNN.

Trong một báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất ra ngày 10/10, IMF dự báo người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không thực hiện được lời hứa cải tổ luật thuế Mỹ trong năm nay hoặc năm tới.

Thay vào đó, định chế này nhận định các chính sách của Mỹ nhiều khả năng vẫn giữ nguyên do “tình trạng bấp bênh ở mức độ cao”. Hồi tháng 4, báo cáo của IMF từng kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ nhận được một cú huých từ các biện pháp cắt giảm thuế.

Các chuyên gia của IMF dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2,2% trong năm 2017 và 2,3% trong năm 2018, nhỉnh hơn so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 7, nhưng thấp hơn mức dự báo tương ứng 2,3% và 2,5% đưa ra trong báo cáo tháng 4.

Ông Trump từng hứa sẽ đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông, một tốc độ tăng trưởng mà IMF có lần miêu tả là “quá đỗi lạc quan”.

Cuối tháng trước, ông Trump trình làng một kế hoạch cải tổ thuế, kêu gọi mạnh tay cắt giảm thuế và đơn giản hóa luật thuế. Trong một bài phát biểu, ông gọi chương trình cải tổ thuế này là một cơ hội lịch sử.

Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng muốn cải tổ thuế, nhưng giới quan sát nghi ngờ rằng ông Trump và các nhà lãnh đạo Quốc hội có thể tìm ra được một công thức đưa các biện pháp cải cách chính trở thành luật. Bất hòa trong Đảng Cộng hòa, những giới hạn đỏ, và lợi ích tất yếu của các vùng miền cũng là những yếu tố trở ngại.

Một số nghị sỹ Cộng hòa nhiều ảnh hưởng, chẳng hạn Bob Corker hay Rand Paul đều đã bày tỏ quan điểm lo ngại kế hoạch cải tổ thuế sẽ khiến thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Đảng Dân chủ thì nói việc giảm thuế như ông Trump đề xuất sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho tầng lớp trung lưu, mà sẽ chỉ khiến nợ liên bang thêm chồng chất.

Báo cáo của IMF đưa ra một bức tranh tươi sáng hơn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dự báo mức tăng 3,6% trong năm nay và 3,7% trong năm 2018.

Canada, Mexico và Nga là những nền kinh tế mà triển vọng tăng trưởng được IMF nâng nhiều nhất trong báo cáo lần này. Trong khi đó, Ấn Độ bị đánh tụt triển vọng tăng trưởng.

IMF dự báo Canada và Nga sẽ hưởng lợi từ việc giá dầu ổn định hơn. Định chế này dự báo Mexico sẽ giữ được tăng trưởng đi đúng hướng bất chấp những bất ổn gây ra bởi việc đàm phán lại Hiệp định Mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

IMF hạ 0,5 điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ năm 2017, đổ lỗi cho “những gián đoạn tiếp diễn” từ cú sốc đổi tiền hồi cuối năm ngoái và việc nước này cải tổ hệ thống thuế. Tuy vậy, IMF nhận định cải cách thuế sẽ giúp nền kinh tế nước này đạt tốc độ tăng trưởng trên 8% trong trung hạn.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Từ khóa:  trump, thuế, imf

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm