Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ

30/07/2018 08:39 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho bức tường biên giới và thay đổi luật nhập cư.

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ
. (Ảnh: AP)

“Tôi sẽ sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu Đảng Dân chủ không bầu cho 'An ninh biên giới' – sắc luật bao gồm bức tường biên giới!” – Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Trong khi đe dọa đóng cửa chính phủ, ông Trump cũng nhắc đến đề xuất một hệ thống nhập cư phân loại sẽ đánh giá điểm cho những người nhập cư tiềm năng bằng các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, năng lực tiếng Anh, sự sẵn sàng đầu tư vốn vào Mỹ, v.v…

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng viết về hậu quả của những người qua biên giới Mỹ bất hợp pháp, cáo buộc nhiều người sử dụng trẻ em vì mục đích xấu của cá nhân.

Dự luật nhập cư do các thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ đã không được phê duyệt tại Hạ viện Mỹ. Dự luật của ông Trump bao gồm 25 tỷ USD chi cho bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đề xuất thay đổi luật nhập cư và muốn có phiếu bầu cho bức tường biên giới. (Ảnh chụp màn hình)


Người phát ngôn Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết 1,6 tỷ USD chi cho bức tường đã được phê duyệt, và các quan chức đang tiếp tục xem xét một đề nghị khác với 5 tỷ USD.

Dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump đến không lâu sau khi chính phủ Mỹ cho biết hơn 1.800 trẻ em bị chia cách ở biên giới Mỹ - Mexico đã được đoàn tụ với gia đình. Chính sách không khoan nhượng của chính phủ đã bị Tổng thống Mỹ tạm ngừng sau làn sóng phản đối dữ dội về việc khoảng 2.000 trẻ em bị chia tách với gia đình ở biên giới.

Theo Sputnik, chính phủ Mỹ đã đóng cửa 2 lần trong năm 2018. Lần gần nhất chính phủ Mỹ đóng cửa là ngày 20/1. Quốc hội Mỹ sau đó thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn, kéo dài tới ngày 8/2, để chính phủ Mỹ hoạt động trở lại ngay ngày 23/1.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa, các cơ quan ít quan trọng hơn trong chính phủ Mỹ sẽ ngừng hoạt động, Nhà Trắng, Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc vẫn hoạt động nhưng với ít nhân viên hơn.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm