Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?

21/07/2018 08:58 AM | Thời sự

"Trung Quốc, EU và các nước khác đang thao túng đồng nội tệ của họ và hạ lãi suất, trong khi Mỹ lại đang tăng lãi suất, và mỗi ngày trôi qua thì đồng USD lại ngày càng tăng giá, lấy đi lợi thế cạnh tranh của chúng ta", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?

Tổng thống Donald Trump vừa có động thái mà giới phân tích nhận định là sẽ khơi mào "chiến tranh tiền tệ". Ông chỉ trích Trung Quốc và Liên minh châu Âu cố tình làm suy yếu đồng nội tệ của họ, đồng thời phê phán Fed để cho đồng USD mạnh cùng với lãi suất tăng đang làm xói mòn "lợi thế cạnh tranh" của hàng hóa Mỹ.

Ông Trump cũng tuyên bố đang chuẩn bị áp thuế lên mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đề cập trực tiếp đến các đợt tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Trump bổ sung thêm: "Thắt chặt [chính sách tiền tệ] làm tổn hại đến tất cả những gì chúng ta đã làm được.".

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ? - Ảnh 1.

Cũng ngay trong ngày hôm qua, trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh CNBC, vị Tổng thống Mỹ nói rằng ông "sẵn sàng" đánh thuế lên 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, tức tương đương với tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ trong năm ngoái. "Chúng ta đang bị lợi dụng và tôi không thích điều đó", ông nói.

Những bình luận của ông Trump ngay lập tức làm dư luận chuyển hướng sau 1 tuần Tổng thống phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn xung quanh mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki.

Những dòng tweet và bài phỏng vấn với CNBC hôm qua là diễn biến mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác. Những bình luận trực tiếp về đồng USD của ông Trump làm dấy lên nỗi lo xung đột có thể tiến triển thành 1 cuộc chiến tranh tiền tệ . Từ trước đến nay ông Trump hầu như chỉ tập trung vào sử dụng thuế quan như 1 đòn bẩy để thuyết phục Trung Quốc và các quốc gia khác mở cửa thị trường.

Tổng thống Trump cũng đang phá vỡ truyền thống đã được duy trì suốt mấy thập kỷ qua rằng các đời Tổng thống luôn né việc bình luận trực tiếp về đồng USD hoặc đường lối chính sách tiền tệ của nước Mỹ. Chính sách tiền tệ là "địa hạt độc lập" của Fed, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ thường sẽ là người phát ngôn chính thức về đồng USD. Từ nhiều năm nay, nước Mỹ vẫn duy trì quan điểm 1 đồng bạc xanh mạnh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho kinh tế Mỹ.

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ? - Ảnh 2.

USD lao dốc sau những dòng tweet của ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang trên đường tới Buenos Aires để tham dự hội nghị bộ trưởng G20. Theo dự đoán tại cuộc họp kéo dài 2 ngày này ông sẽ đối mặt với rất nhiều câu hỏi về chính sách của nước Mỹ đối với đồng USD cũng như về tính độc lập của Fed. Ông cũng sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì bình luận mới nhất của ông Trump. Năm ngoái, chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức, Mnuchin đã bị những người đồng cấp từ Tokyo đến Berlin cảnh báo nội các mới của nước Mỹ không nên nói về vấn đề tiền tệ.

Theo Viraj Patel, chiến lược gia ngoại hối tại ING Bank, những bình luận của ông Trump sẽ đặt ra mức trần cho đà tăng giá của đồng bạc xanh (USD đã tăng giá mạnh suốt từ đầu năm đến nay). Cáo buộc EU và Trung Quốc thao túng tỷ giá cũng đối lập với báo cáo bán niên mà Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 4, khi cơ quan này không đề cập quốc gia cụ thể nào thao túng tỷ giá.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm