Tổng thống Trump cấm người Mỹ mua tiền ảo Venezuela

20/03/2018 10:23 AM | Thời sự

Ông Trump ký một sắc lệnh cấm công dân Mỹ mua đồng tiền ảo Petro do Venezuela phát hành...

Tổng thống Trump cấm người Mỹ mua tiền ảo Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một buổi giới thiệu về tiền ảo Petro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/3 ban lệnh cấm người dân nước này mua đồng tiền ảo do Chính phủ Venezuela phát hành.

Trang CNN Money cho biết ông Trump đã ký một sắc lệnh cấm công dân Mỹ mua đồng Petro - đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới được phát hành bởi một quốc gia chủ quyền.

Venezuela, quốc gia đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo chưa từng có tiền lệ ở khu vực Mỹ Latin, coi việc phát hành đồng tiền ảo trên là một cách để vượt qua những thách thức hiện nay. Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro, dự kiến sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới.

Trước khi cấm người Mỹ rót vốn vào tiền ảo Venezuela, chính quyền Trump đã cấm công dân Mỹ mua trái phiếu do Venezuela mới phát hành, dù trái phiếu đó đến từ Chính phủ Venezuela hay công ty dầu lửa quốc doanh PDVSA.

Theo lời quảng cáo của Tổng thống Maduro, đồng Petro sẽ giúp Venezuela tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, theo đó khắc phục được tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt tài chính mà Mỹ áp đặt. Đồng tiền kỹ thuật số này bắt đầu được bán vào tháng 2 vừa qua, thông qua các cuộc bán đấu giá kín cho các nhà đầu tư.

Vào thời điểm đó, ông Maduro viết trên mạng xã hội Twitter rằng các cuộc đấu giá tiền ảo đã huy động được 735 triệu USD. Chính phủ Venezuela nói đồng Petro được hậu thuẫn bởi dầu lửa của Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư mua Petro không hề được nắm một phần dầu lửa nào của nước này.

Nhiều nhà đầu tư dòng chính và các chuyên gia tiền ảo tỏ ra hoài nghi về đồng Petro, đồng thời nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo này đi ngược lại mục đích của các đồng tiền kỹ thuật số nói chung là nhằm tránh sự điều tiết và kiểm soát của chính phủ.

Nguồn dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm dần trong nhiều năm qua. Tốc độ giảm dự trữ ngoại hối có chiều hướng tăng trong những tháng gần đây do sản lượng dầu lửa của nước này sụt giảm mạnh. Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết hiện chỉ còn 9,4 tỷ USD dự trữ, trong đó vàng thỏi chiếm đa số.

Nhiều nhà phê bình quốc tế lo ngại gian lận có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela vào tháng 5. Nhiều ứng cử viên hàng đầu của phe đối lập đã tuyên bố tẩy chay bầu cử vì lý do này, trong khi ông Maduro đã cấm nhiều ứng cử viên đối lập tranh cử.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã tung lệnh trừng phạt đối với hàng chục quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có ông Maduro.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm