Tổng thống Israel nói về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Israel: "Tôi muốn chúng ta nói ít hơn và chung tay với nhau để làm được nhiều hơn"

22/03/2017 12:34 PM | Thời sự

Bài phát biểu của vị Tổng thống Israel trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel do VCCI và Đại sứ quán Israel tổ chức đã mở ra một cơ hội hợp tác mới, nhất là tại các dự án tranh thủ được công nghệ nước bạn với các doanh nghiệp Việt Nam

Tổng thống Israel nói về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Israel: "Tôi muốn chúng ta nói ít hơn và chung tay với nhau để làm được nhiều hơn"

Ngày 21/3, Tổng thống Israel là ông Reuven Ruvi Rivlin trong chuyến thăm Việt Nam đã đến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Israel tổ chức tại Hà Nội.

Chia sẻ trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin đã nhận định rằng Việt Nam là một nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và đạt được sự ổn định trên thế giới.

Đồng thời, ông cũng bảy tỏ mong muốn được trở thành một phần của sự phát triển này, thông qua những động thái hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước Việt Nam và Israel.

“Nếu Việt Nam lựa chọn hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và sử dụng công nghệ của Israel thì chúng ta có thể bảo đảm an ninh lương thực cho hàng triệu người trên thế giới. Nếu Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng ta có thể kết nối được mọi người. Việt Nam có thể cùng với Israel để thúc đẩy giáo dục trực tuyến, y tế trực tuyến. Chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng sức với Việt Nam” - Tổng thống Israel hào hứng chia sẻ.

Nhìn lại quan hệ thương mại hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong gần 25 năm qua (năm 2018 sẽ là lúc tròn 25 năm), vị đại diện đến từ Việt Nam trước đó cũng đã điểm lại những dấu mốc để cho thấy sự tiềm năng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia ở hai đầu châu Á.

Theo đó, thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Israel là con số ấn tượng nhất. Tổng khối lượng giao dịch thương mại ở cả hai chiều đã tăng lên gấp 6 lần trong 6 năm qua.


Thương mại qua lại giữa Việt Nam và Israel tăng phi mã

Thương mại qua lại giữa Việt Nam và Israel tăng phi mã

Đến năm 2016 vừa qua, tổng khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Israel là hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Israel với giá trị 554 triệu USD và nhập khẩu từ Israel với giá trị 683 triệu USD.

"Tiềm năng của mối quan hệ thương mại này là vẫn còn rất nhiều và vẫn đang chờ được khai phá bởi các doanh nghiệp của cả hai nước" - đại diện từ Việt Nam trình bày.

Về đầu tư, dù kín tiếng ở vị trí thứ 54 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Israel vẫn đang nắm giữ vốn tại những dự án có tính quan trọng cao như resort nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, tòa nhà Landmark 72 tầng cao nhất Hà Nội hay nhiều quỹ đầu tư khác ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác thương mại, đồng thời khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện này chính là vì sự phát triển và lợi ích của cả Việt Nam và Israel, vị Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin nhấn mạnh: “Diễn đàn này không phải là dịp để hai bên gặp nhau mà là nơi để doanh nghiệp hai nước hành động để phát triển”.

“Tôi muốn chúng ta nói ít hơn và chung tay với nhau để làm được nhiều hơn” – Vị Tổng thống Israel khẳng khái nói. Tuyên bố này nhận được một tràng pháo tay lớn từ những người tham gia trong khán phòng.

Có thể nói, sau chuyến thăm Việt Nam và đặc biệt là bài phát biểu vừa rồi của Tổng thống Israel trước đông đảo toàn bộ các doanh nghiệp Việt Nam, một cơ hội hợp tác mới, nhất là ở những dự án tranh thủ được công nghệ cao của nước bạn sẽ được mở ra với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam cũng đã có những dự án sử dụng công nghệ cao từ Israel như trong các dự án trồng hoa, rau, các loại hoa màu nói chung và dự án hỗ trợ cho canh tác nông nghiệp hàng ngày.

Hiện, tổng số dự án có vốn đến từ Israel là 9, với tổng số vốn đăng ký mới gần như là 33,77 triệu USD từ Israel vào Việt Nam.

Ngay sau phiên khai mạc, doanh nghiệp hai nước đã cùng dự các phiên họp chuyên sâu về nông nghiệp, an ninh mạng, nước, năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế, tài chính… Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thể kết nối với nhau và mở ra nhiều cơ hội hợp tác làm ăn hơn.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Đọc thêm