Tổng hợp những câu nói truyền lửa của tỉ phú Jack Ma dành cho giới trẻ Việt Nam

08/11/2017 07:16 AM | Sống

Sau buổi trò chuyện, rất nhiều bạn trẻ cảm thấy như được truyền lửa bởi những câu chuyện, câu nói đầy cảm hứng của Jack Ma.

Tổng hợp những câu nói truyền lửa của tỉ phú Jack Ma dành cho giới trẻ Việt Nam

Tỉ phú Jack Ma không chỉ được biết đến là Chủ tịch tập đoàn Thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba mà còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi những câu chuyện truyền cảm hứng của ông. Jack Ma xuất thân từ một gia đình nghèo khó, không có quyền lực, trước khi trở thành một doanh nhân tỉ phú, ông chỉ là một thầy giáo nghèo không hơn không kém. Thế nhưng, bằng ý chí kiên cường và ước mơ cháy bỏng muốn chạm tới thành công, cái tên Jack Ma giờ đây được cả thế giới nhắc đến.

Đối với những ai đam mê khởi nghiệp và có ước mơ làm giàu thì những câu chuyện của Jack Ma không đơn thuần chỉ là một câu chuyện mà còn là những bài học, những kinh nghiệm xương máu. Chính vì thế, trong buổi đối thoại đặc biệt với giới trẻ Việt Nam có sự góp mặt của ông đã khiến không ít bạn trẻ háo hức chờ mong.

Nhân chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nội, trong đó có sự kiện “Đối thoại cùng Jack Ma” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào chiều hôm qua (6/11). Sau buổi trò chuyện, rất nhiều bạn trẻ cảm thấy như được truyền lửa bởi những câu chuyện, câu nói đầy cảm hứng của Jack Ma.

“Người thành công không bao giờ phàn nàn”

Ông cho biết, sau nhiều lần gặp gỡ những người thành công nhất nhì thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, ông nhận thấy một đặc điểm chung của những người này là người thành công không bao giờ phàn nàn. Nếu chỉ mải kêu ca, phàn nàn về những thứ mình không lòng thì cả đời sẽ chẳng bao giờ có cơ hội. Người biết nắm lấy cơ hội là khi người khác than vãn, kêu ca, mình nắm lấy vấn đề và giải quyết vấn đề. Hãy giải quyết vấn đề của họ và đó chính cách tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

“Chúng ta luôn phải học từ sai lầm của người khác, chứ không phải lúc nào cũng từ câu chuyện thành công. Chúng ta phải biết vì sao họ thất bại”

Theo Jack Ma, người ta chỉ học được từ những thất bại. "Để thành công, các bạn phải biết được vì sao những người khác lại thất bại. Nhiều năm trước đây, tôi cùng với những cộng sự của mình đã cố gắng học hỏi từ những thất bại của những người khác. Đây là điều mà tôi muốn chia sẻ.

Nếu các bạn muốn làm gì đó, các bạn phải có ý tưởng và ước mơ. Đó là điều gì mà các bạn có thể làm tốt hơn những người khác. Khi người ta nói “Cái này”, bạn phải hỏi mình “Tại sao không phải là cái kia?”. Các bạn cần phải khác biệt. Nếu các bạn cũng như những người khác thì các bạn không có cơ hội tốt hơn ".

Ông nhấn mạnh: " Thực sự thì, nếu như các bạn học hỏi được từ những sai lầm, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. "Tôi không hề nghĩ rằng tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kì thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ, thất bại, tôi lại làm lại. Alibaba đã được tạo ra 18 năm."

“Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi!”

Trả lời câu hỏi của nữ sinh viên Ngô Linh từ Học viện Ngoại giao rằng tại sao ông có thể vững vàng bước tiếp sau nhiều lần thất bại, Jack Ma không giấu giếm rằng bản thân rất buồn. "Bố mẹ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình".

"Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì khi chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội".

"Khi ở độ tuổi 20 - 30 tuổi, cái bạn cần tìm là một người sếp giỏi"

Để trả lời câu hỏi một sinh viên thời điểm nào là tốt nhất để khởi nghiệp, Jack Ma cho rằng: "Cuộc sống là một trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, việc quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, khi 20-30 tuổi, cái bạn cần tìm là một người sếp giỏi, thậm chí làm việc tại một công ty nhỏ, chứ không phải một công ty xịn.

Ở độ tuổi 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ. Và từ 60 tuổi, dành thời gian ở nhà với cháu".

Tuy nhiên, ông Jack Ma cũng đồng thời cho rằng: Thời điểm nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. “Nếu bạn bắt đầu sớm, học hỏi kinh nghiệm từ trường đời, rồi quay trở lại học kiến thức, cũng tốt thôi. Đó là cách tôi làm. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi mới bắt đầu công việc kinh doanh”.

“Không phải mình bạn làm cả team thành công, mà cả team khiến bạn thành công”

Một sinh viên đã hỏi Jack Ma rằng ông thường xin ý kiến của ai khi công việc kinh doanh gặp rắc rối.

"Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm. Tôi không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì. Chúng tôi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn", Jack Ma trả lời.

Ông nói thêm: "Giờ đây đã có những sự khác biệt. Alibaba có quy mô rất lớn với doanh thu cao. Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn. Trong 18 năm qua, không có vấn đề gì mà quá lớn đến mức tôi phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất. Luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề. Tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình".

“Nếu không ai giúp bạn, đừng ngạc nhiên, đó là điều tự nhiên. Nếu có người giúp bạn, đấy mới là điều bất thường”

Đề cập thẳng vào câu chuyện khởi nghiệp mà nhiều sinh viên quan tâm, Jack Ma nói: "Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai giúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả".

Jack Ma cũng cho rằng để thành công trong kinh doanh, thứ quan trọng nhất không phải là tiền. “Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu”. Ngoài việc lựa chọn thời điểm phù hợp nhất thì thành công hay không là nhờ việc tìm được nhóm người phù hợp, những người sáng tạo, làm việc có tổ chức, có cùng chung ý tưởng. "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người"

“Có 3 yếu tố thành công: Đúng thời điểm, đúng người và chuẩn bị cho chặng đường 10 năm”

Ông trùm Tập đoàn Alibaba chia sẻ: "Tôi đến đây để chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của tôi về kinh doanh. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tôi không có ông bố giàu có, không có ông chú quyền lực, nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi.

Bây giờ Alibaba đã rất lớn, nhưng chung tôi đã vấp phải vô số sai lầm. Chúng tôi vẫn tin còn nhiều va vấp, sai lầm, thất bại,tôi không lo lắng vì cuộc sống đầy dãy những thất bại và sai lầm",

"Chúng tôi có niềm tin rằng, internet và thương mại điện tử sẽ là tương lai của kinh doanh. Bạn cần chọn đúng người, đúng thời gian và chuẩn bị sẵn sàng cho 10 năm tiếp theo, tin vào tương lai. Không có doanh nghiệp làm hôm nay mà ngày mai hay năm sau sẽ thành công. Tôi sẽ thành công sau 10 năm nữa và ngày hôm nay tôi sẽ bắt đầu với mọi người cùng làm điều đó."

Ninh Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được Shark Phú cam kết đầu tư, "Rich Kid" chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: "Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng”

Sau khi nhận được cam kết đầu tư từ Shark Phú, nhà sáng lập Sedan Việt tâm sự động lực khởi nghiệp lớn nhất của anh là tái khẳng định giá trị bản thân.

Con gái lớn ngồi tù vì bắt cả một chuyến bay quay đầu, con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, vợ bị bắt giữ vì tấn công cấp dưới, giờ thì chủ tịch Korean Air phải hầu toà vì tội tham ô

Trong cáo buộc tội trạng với Chủ tịch Korean Air, các công tố viên nói rằng ông này đã bỏ túi khoảng 19,6 tỷ won (tương đương 17 triệu USD).

Case study

Kỳ tích đưa một ngân hàng "tí hon" thành gã khổng lồ lớn nhất Nam Phi: Chiến lược đi từ quê ra phố, tiếp cận dân nghèo rồi mới chinh phục giới thượng lưu

Trước năm 2007, Capitec đã vượt qua được mốc hơn 1 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động. 10 năm sau đó (2017) ngân hàng đã có hơn 10 triệu khách hàng và hơn 800 chi nhánh. Hiện giờ, Capitec là ngân hàng lớn nhất Nam Phi.

Đọc thêm