"Tôi không thích công việc hiện tại, tôi muốn nhảy việc nhưng tôi không biết mình muốn gì": Câu chuyện muôn thuở của ngựa non háu đá

22/02/2018 04:58 PM | Sống

Chúng ta thường gặp một vấn đề chung như thế này: “Tôi không thích công việc hiện tại, muốn nhảy việc nhưng lại không biết mình muốn làm cái gì và càng không biết mình nên làm gì và phải làm thế nào?”. Để trả lời cho vấn đề trên tôi có một ví dụ: “ Khi xe của bạn đi đến ngã tư đường, bạn do dự không biết nên rẽ trái hay rẽ phải, thế nhưng bạn có chú ý đến xăng xe của mình còn hay hết không?”

"Tôi không thích công việc hiện tại, tôi muốn nhảy việc nhưng tôi không biết mình muốn gì": Câu chuyện muôn thuở của ngựa non háu đá

Từ nhỏ đến lớn chúng ta đã quá quen với sự sắp xếp của cha mẹ cho cuộc sống cũng như sự nghiệp của bản thân, khiến chúng ta mất đi khả năng chủ động lựa chọn con đường đi của riêng mình. Vì thế, đến khi bạn cần phải đưa ra lựa chọn thì lại bị bối rối và không biết phải làm sao.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này không phải là tìm ra con đường đúng đắn nhất, bởi vì không có con đường nào là hoàn toàn chính xác cả, làm viên chức có nỗi khổ của viên chức, làm giáo viên có nỗi khổ của giáo viên, tự khởi nghiệp có rủi ro của khởi nghiệp… dường như ngành nghề nào cũng không phù hợp với bản thân, phải làm sao đây?

Muốn có cuộc sống thế nào không phải là do nghề nghiệp quyết định mà là do năng lực của bản thân, dưới đây là những lời khuyên cho những người muốn nhảy việc:

- Đừng dễ dàng từ bỏ tập thể, nếu không bạn lại phải bắt đầu từ con số 0.

- Đừng thấy không thuận lợi mà vội vàng từ bỏ, tập thể nào cũng có ưu và khuyết điểm.

- Theo đúng lãnh đạo rất quan trọng, đồng ý dạy bạn và đồng ý cho bạn làm là người lãnh đạo bạn cần trân trọng

- Vấn đề của tập thể là cơ hội để bạn thể hiện và lột xác, than vãn chê bai tập thể là tự vả vào mặt mình, tự cho mình không làm được là từ bỏ cơ hội.

- Bạn có thể giải quyết vấn đề to lớn bao nhiêu, bạn sẽ ngồi vị trí cao bấy nhiêu.

- Bạn có thể giải quyết được bao nhiêu vấn đề, bạn sẽ nhận được mức lương thưởng tương xứng.

- Cảm ơn doanh nghiệp đã cho bạn chỗ đứng, cảm ơn đồng nghiệp đã hỗ trợ cho bạn.

- Khởi nghiệp không phải là làm từ thiện, mà tạo ra lợi nhuận mới là giá trị tồn tại của bạn.

- Gặp vấn đề gì tự tìm cách giải quyết, chỉ biết phản ánh vấn đề đó là trình độ sơ cấp, suy nghĩ và giải quyết vấn đề mới là trình độ cấp cao.

- Bất kể chúng ta làm việc gì đều cần thành tích làm việc tốt để chứng minh giá trị bản thân đối với công ty, ai có thể tạo ra lợi nhuận cho công ty người đó ắt hẳn lương sẽ cao.

- Kiên trì chưa chắc sẽ thành công thế nhưng kiên trì đến cùng chắc chắn sẽ thành công.

Hằng Phương

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm