Thủ tướng Singapore lo sợ ASEAN sẽ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

16/11/2018 02:23 PM | Thời sự

Ông Lý Hiển Long lo sợ một ngày các nước Đông Nam Á sẽ phải chọn Trung Quốc hay Mỹ khi bày tỏ lo ngại về cuộc sung đột kiểu "chiến tranh lạnh" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Singapore lo sợ ASEAN sẽ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

"Đó là tình huống mà các nước ASEAN phải chọn một trong hai bên. Tôi hy vọng điều ấy không xảy ra quá sớm", ông Lý phát biểu đêm 15/11.

Nhận định của ông Lý cho thấy rõ sự lo lắng của các nước ASEAN, vốn là những nền kinh tế nhỏ, với việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phá vỡ chuỗi cung ứng trên khắp châu Á, dẫn tới việc các nước buộc phải lựa chọn Mỹ hoặc Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson cũng cảnh báo "một bức màn sắt kinh tế" sẽ phân chia thế giới nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, đây có thể là điều mà các nước Đông Nam Á không mong muốn. Từ lâu, ASEAN đã tìm cách cân bằng giữa các cường quốc hàng đầu thế giới. Chiến lược này đã góp phần củng cố sự ổn định và làm cho khu vực trở thành một trong những nơi năng động bậc nhất thế giới. Các nước ASEAN sẵn sàng tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì những mối quan hệ an ninh với Mỹ nhằm chống lại những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực đồng thời tái khẳng định ASEAN luôn cố gắng làm bạn với tất cả các nước.

"Nếu bạn đang nói về hợp tác kinh tế, về mặt lý thuyết, đó là chính sách mà đôi bên cùng có lợi. Nhưng nếu kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, ASEAN sẽ thực sự nằm ở một vị thế khó khăn", ông Lý nhấn mạnh.

Theo Linh Anh

Thời đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm