Thủ tướng Singapore lo sợ ASEAN sẽ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

16/11/2018 02:23 PM | Thời sự

Ông Lý Hiển Long lo sợ một ngày các nước Đông Nam Á sẽ phải chọn Trung Quốc hay Mỹ khi bày tỏ lo ngại về cuộc sung đột kiểu "chiến tranh lạnh" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Singapore lo sợ ASEAN sẽ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

"Đó là tình huống mà các nước ASEAN phải chọn một trong hai bên. Tôi hy vọng điều ấy không xảy ra quá sớm", ông Lý phát biểu đêm 15/11.

Nhận định của ông Lý cho thấy rõ sự lo lắng của các nước ASEAN, vốn là những nền kinh tế nhỏ, với việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phá vỡ chuỗi cung ứng trên khắp châu Á, dẫn tới việc các nước buộc phải lựa chọn Mỹ hoặc Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson cũng cảnh báo "một bức màn sắt kinh tế" sẽ phân chia thế giới nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, đây có thể là điều mà các nước Đông Nam Á không mong muốn. Từ lâu, ASEAN đã tìm cách cân bằng giữa các cường quốc hàng đầu thế giới. Chiến lược này đã góp phần củng cố sự ổn định và làm cho khu vực trở thành một trong những nơi năng động bậc nhất thế giới. Các nước ASEAN sẵn sàng tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì những mối quan hệ an ninh với Mỹ nhằm chống lại những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực đồng thời tái khẳng định ASEAN luôn cố gắng làm bạn với tất cả các nước.

"Nếu bạn đang nói về hợp tác kinh tế, về mặt lý thuyết, đó là chính sách mà đôi bên cùng có lợi. Nhưng nếu kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, ASEAN sẽ thực sự nằm ở một vị thế khó khăn", ông Lý nhấn mạnh.

Theo Linh Anh

Thời đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm