Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

16/10/2019 11:49 AM | Kinh doanh

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. Ảnh: Tạp chí Khám phá.

"Chúng ta không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ tại phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam" trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019.

Thời gian gần đây, phong trào startup tại Việt Nam tăng lên mạnh mẽ. Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu tiên đưa khái niệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào năm 2013 với những thí điểm đầu tiên, nay lan tỏa ra cả nước và các bộ ngành, địa phương đều vào cuộc.

"Theo thống kê sơ bộ, chúng ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - startup - mà chúng ta tạm coi ở thế hệ thứ 3 ở Việt Nam, nhưng còn khá thua và cách xa so với các startup đúng nghĩa trên thế giới", ông Duy cho biết.

"Đã một thời gian dài chúng ta chưa đưa được tinh thần kinh doanh, tinh thần khởi nghiệp vào trong các nghiên cứu trong các trường ĐH cho các bạn trẻ. Nay với cách thức phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với các quỹ đầu tư, chúng ta tạo ra môi trường chỉ cần ai có ý tưởng, có kết quả khoa học thì có thể thu hút được đầu tư và thành lập được doanh nghiệp của mình".

Nói đến đây, Thứ trưởng xin được nhấn mạnh một ý để "đưa chúng ta về mặt đất".

"Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, chúng ta không nên quá lạc quan về câu chuyện khởi nghiệp Việt Nam. Bởi các startup trên thế giới khi tăng trưởng cao, đều dựa trên các bằng phát minh sáng chế, dựa trên các ý tưởng mới nhất trên thế giới, dựa trên các kết quả khoa học tích lũy từ lâu".

"Nếu chúng ta không có đầu vào như thế mà chỉ tập trung đầu ra, sẽ dẫn đến một câu chuyện, như câu nói của Shark Bình - "Rất nhiều các bạn ngáo giá". Bản chất chúng ta mới là bắt chước các ý tưởng, chúng ta chưa có cái riêng, chưa có cái bảo hộ tài sản để khi thành lập một doanh nghiệp thì có thể phát triển rất nhanh trên thị trường thế giới", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thẳng thắn.

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói rất nhiều startup ngáo giá của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN - Ảnh 1.

Đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Duy cũng một lần nữa xin "đưa mọi người về mặt đất" khi khẳng định "chúng ta không thể nhảy từ 2.0 lên 4.0".

"Trên 95% doanh nghiệp trong nước của chúng ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cơ bản các doanh nghiệp sản xuất của chúng ta chỉ ở trình độ công nghiệp 2.0 và 3.0, phần nhiều là 2.5, thì chúng ta không thể nhảy một bước lên 4.0 nếu chúng ta không tập trung để bắt kịp công nghiệp 3.0, 3.5 trước đó", Thứ trưởng Duy nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm