Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất?

26/03/2019 09:29 AM | Kinh doanh

Thu nhập ngoài lãi, hay còn gọi là thu nhập từ các dịch vụ phi truyền thống (bancassurance, thẻ tín dụng, e-banking) của các ngân hàng được dự báo sẽ tăng khi ngành ngân hàng chuyển hướng tập trung sang phân khúc ngân hàng bán lẻ.

Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất?

Doanh thu phí tăng vọt

Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất? - Ảnh 1.

Trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay, theo kết quả kinh doanh năm 2018, ACB đang là ngân hàng có tỷ trọng đóng góp từ thu nhập dịch vụ lớn nhất, trong khi HDBank và MBBank đang có đà tăng trưởng nhanh nhất.

Theo thống kê, thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trưởng mạnh và đóng góp nhiều hơn vào tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng. Ngoại trừ Techcombank, các ngân hàng khác đều có tỷ trọng so với thu nhập hoạt động của thu nhập lãi ròng giảm đi và của thu nhập ngoài lãi tăng lên, phù hợp với định hướng giảm dần phụ thuộc vào cho vay.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 của các ngân hàng cho thấy, thu nhập dịch vụ tăng trưởng mạnh nhất ở TPBank (hơn 300%), MBBank và HDB (hơn 120%), chủ yếu nhờ vào việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm (bancassurance).

Riêng trong nửa đầu năm 2018, HDBank đã có tăng trưởng thu nhập dịch vụ đạt 221%. Tuy nhiên, sự nhảy vọt này là do HDBank và HD Saison đã đẩy mạnh hoạt động bán bảo hiểm và vé máy bay cho khách hàng của Vietjet – một đối tác "trong nhà" của HDBank.

Trong khi đó, thu nhập dịch vụ tại Vietcombank đã có đóng góp đáng kể từ thu nhập ngoài lãi. Vietcombank đã nâng cấp nền tảng ngân hàng lõi của mình, hỗ trợ chiến lược ngân hàng bán lẻ của ngân hàng.

Theo các chuyên gia, thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là thu nhập dịch vụ, ước tính sẽ chiếm khoảng 27% tổng thu nhập hoạt động của Vietcombank trong giai đoạn 2018-2020. Đà tăng trưởng đến từ phí giao dịch trực tuyến (dự kiến tăng 25-30% mỗi năm), phí thẻ, hoa hồng bancassurance...

Ngân hàng nào đang "hút máu" mạnh nhất?

Theo giới thiệu của Vietcombank, ngân hàng này có sản phẩm thẻ đa dạng nhất Việt nam, chấp nhận thanh toán cả 7 loại thẻ ngân hàng thông dụng trên thế giới. Vietcombank được cho là ngân hàng dẫn đầu về thị phần phát hành và thanh toán thẻ trên thị trường thẻ Việt Nam.

Ngoài thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM), Vietcombank còn có thẻ ghi nợ quốc tế như Vietcombank Connect24 Visa, Vietcombank Mastercard, Vietcombank Cashback Plus American Express, Vietcombank UnionPay,

Con số nói trên đóng góp không nhỏ cho Vietcombank trong việc thu phí dịch vụ khách hàng. Riêng đối với dịch vụ internet banking, Vietcombank cũng được mệnh danh là “hút máu” khách hàng nhiều nhất cho dù phí chuyển tiền online đã được giảm từ 11.000 đồng/1 lần giao dịch xuống còn 7.700 đồng/1 lần giao dịch.

Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất? - Ảnh 2.
Tin nhắn thông báo trừ tiền phí internet banking và phí dịch vụ SMS của Vietcombank.

Ngân hàng này hiện đang duy trì phí dịch vụ internet banking 11.000 đồng/tháng, và phí dịch vụ SMS banking là 11.000 đồng/tháng. Mặc khách hàng phàn nàn trước đây khi mở tài khoản, ngân hàng VCB chỉ thu phí 1 lần cho cả phí SMS và internet banking là 8800 đồng. Sau đó VCB âm thầm thu tăng gấp đôi, mỗi loại phí hiện tại là 11.000 đồng, khách phải trả 22.000 đồng cho dịch vụ SMS và internet banking, tăng gần gấp 3 lần so với cách đây 1 năm.

Cùng với hai “ông lớn” khác là Vietinbank và BIDV, Vietcombank hiện vẫn thu phí 7.700 đồng/1 lần giao dịch đối với giao dịch chuyển tiền nội mạng tại quầy, trong khi đó một số ngân hàng TMCP hiện đang miễn phí đối với những giao dịch này.

Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất? - Ảnh 3.
BIDV thu phí 11.000 đồng với mỗi giao dịch chuyển tiền nội mạng. 
Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất? - Ảnh 4.
Mức phí tương tự đối với Vietcombank.

Với 4 ngân hàng đang thu phí mobile banking khi chuyển tiền cùng hệ thống hiện nay Vietinbank là ngân hàng thu phí nội bộ cao nhất với mức phí 3.300 đồng/giao dịch, hai ngân hàng Vietcombank và BIDV cùng thu 2.200 đồng/giao dịch, trong khi MBBank thu 1.100 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, Vietcombank quy định mức phí 3.300 đồng đối với giao dịch dưới 50 triệu đồng, đối với giao dịch từ 50 triệu đồng trở lên, ngân hàng này thu phí 5.500 đồng/giao dịch.

Trong khi đó, hầu hết ngân hàng còn lại như ACB, Techcombank, VPBank… đều miễn phí chuyển tiền trong hệ thống cho khách hàng kể cả chuyển tiền nội mạng hay giao dịch với ngân hàng khác.

Thu bạc lẻ lãi trăm tỷ, Ngân hàng nào đang “hút máu” khách hàng mạnh nhất? - Ảnh 5.
Mức phí phát hành lại thẻ ATM và phí duy trì thẻ tại OceanBank.

Đối với giao dịch chuyển tiền online, MBBank và VIB đang duy trì mức phí 11.000 đồng/giao dịch; Vietinbank và SHB duy trì mức phí 9.900 đồng/giao dịch; TPBank 8.800 đồng/giao dịch. Các ngân hàng BIDV, Vietcombank, LienVietPostBank thu 7.700 đồng/giao dịch; VPBank thu 6.600 đồng/giao dịch.


Theo Ngân Giang

Infonet

Từ khóa:  ngân hàng, phí dịch vụ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm