Thời tiết nóng bất thường trên Trái Đất sẽ kéo dài đến năm 2022

15/08/2018 08:45 PM | Thời sự

Trong công bố ngày 14/8 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học Pháp dự báo hiện tượng ấm lên trên toàn cầu do con người và do tự nhiên khả năng sẽ “cộng hưởng” trong bốn năm tới khiến nhiệt độ Trái Đất nóng lên bất thường.

Thời tiết nóng bất thường trên Trái Đất sẽ kéo dài đến năm 2022

Trưởng nhóm nghiên cứu Florian Sevellec cùng các đồng nghiệp tại Đại học Brest (Pháp) đã áp dụng phương pháp mới có tên gọi PROCAST để đưa ra dự báo theo xác suất và cho kết quả chính xác tương đương với những mô hình khí hậu tiêu chuẩn.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy từ nay đến năm 2022, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng hơn so với dự báo khi biến đổi khí hậu do con người và do các yếu tố tự nhiên sẽ cùng tác động.

Thời tiết nóng bất thường trên Trái Đất sẽ kéo dài đến năm 2022 - Ảnh 1.

Cảnh hạn hán tại Ahmedabad, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Sevellec, giai đoạn ấm lên trên toàn cầu này sẽ góp phần biến đổi khí hậu trong dài hạn và dự kiến tiếp diễn trong ít nhất năm năm.

Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến nhiệt độ đại dương, dự kiến tăng thêm 150%, từ đó gia tăng hoạt động của các cơn bão nhiệt đới. Nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất luôn dao động.

Trong hơn 1 triệu năm qua, nhiệt độ Trái Đất thay đổi sau khoảng 100.000 năm và khí hậu đang ở trong một đợt ấm áp giữa các thời kỳ băng giá và những giai đoạn ôn hòa. Trong 11.000 năm qua, những biến đổi này “cực kỳ khiêm tốn," cho phép các loài động, thực vật sinh trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu do hoạt động của con người hay do hàng tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển, chủ yếu trong hơn một thế kỷ qua, đã vượt lên trên và hiện có nguy cơ “áp đảo” những biến đổi nhỏ của tự nhiên.

Theo PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm