Người lao động vẫn thành… 'con tin'

15/03/2016 10:38 AM | Thời sự

Ngày 14/3, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức cuộc họp, khắc phục tình trạng chậm triển khai Luật BHXH và tiến độ xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn.

Người lao động vẫn thành… 'con tin'
Ảnh minh họa.

Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thực hiện. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, luật này có tất cả ba nghị định hướng dẫn, trong đó vướng mắc nhất vẫn là Nghị định quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung. Theo ông Huân, trong tháng 3/2016 sẽ triển khai ba nghị định, trong quý II sẽ ban hành hết các văn bản.

“Luật ra rồi mà thiếu văn bản nên khó khăn trong thực hiện, vì vậy chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ”, ông Huân nói.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cũng nêu ra nhiều bất cập, vào thời điểm cuối năm 2015 có tình trạng một số doanh nghiệp bán chui nhà xưởng và tài sản để trốn nợ BHXH. Doanh nghiệp cũ “biến mất”, còn doanh nghiệp mới thì chối bỏ trách nhiệm về những khoản nợ BHXH của người lao động.

Từ đó, người lao động vẫn trở thành “con tin” giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa đóng, chưa trả nợ BHXH thì người lao động chưa được giải quyết quyền lợi BHXH dù có ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay đến tuổi nghỉ hưu…

Cần có biện pháp xử lý những vướng mắc cho người lao động ở các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn để trình bộ trưởng và Chính phủ xem xét giải quyết để bảo vệ tốt hơn quyền lợi BHXH của người lao động”, ông Chính nêu, đồng thời đề nghị tiếp tục khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH để đảm bảo nguồn thu cho quỹ và quyền lợi người lao động.

Đánh giá tình hình rất gay, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Tôi đi thực tế đến địa phương thấy cơ sở vướng “như gà mắc tóc”. Phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản để luật được thực hiện, sớm đi vào cuộc sống. Chúng ta chậm một ngày không sao nhưng người lao động trông chờ từng ngày, từng giờ. Trong khi đó cán bộ Nhà nước cứ nằm chờ, không dám làm vì luật chưa có văn bản hướng dẫn”.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm