Thời kỳ hậu ‘superman châu Á’ Lý Gia Thành, CK Hutchison tăng trưởng lợi nhuận ổn định, đạt mức 5 tỷ USD trong năm ngoái

24/03/2019 08:28 AM | Kinh doanh

Dưới sự quản lý của Victor Li, con trai cả của tỷ phú Lý Gia Thành, tập đoàn CK Group vẫn đang theo sát các kế hoạch đa dạng hóa kinh doanh.

Thời kỳ hậu ‘superman châu Á’ Lý Gia Thành, CK Hutchison tăng trưởng lợi nhuận ổn định, đạt mức 5 tỷ USD trong năm ngoái

Tập đoàn CK Group của Hong Kong đã có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định vào năm ngoái dưới thời Victor Li Tzar-kuoi, người đã tiếp quản vị trí Chủ tịch sau khi cha của ông, tỷ phú Lý Gia Thành nghỉ hưu vào tháng 5/2018.

Hoạt động kinh doanh chính của đơn vị cốt lõi CK Hutchison bao gồm viễn thông và cơ sở hạ tầng. Theo báo cáo ngày 21/3 vừa qua, lợi nhuận ròng của họ tăng 11% trong năm ngoái lên 39 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 5 tỷ USD).

Một đơn vị chủ chốt khác của tập đoàn, CK Asset Holdings thuộc ngành kinh doanh bất động sản báo cáo tăng trưởng lợi nhuận 33%. Được biết đơn vị này đã đạt kết quả ổn định trong các hoạt động chính như quản lý cảng, bán lẻ và năng lượng.

Victor Li chia sẻ với các phóng viên rằng không có bất cứ thay đổi nào trong chiến lược chung của tập đoàn kể từ khi cựu Chủ tịch Lý Gia Thành nghỉ hưu. Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng lợi nhuận của tập đoàn trong điều kiện kinh tế vĩ mô như hiện nay.

Theo ông, CK Group sẽ không phụ thuộc vào một thị trường hay một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Trước đây, cha của ông, "superman châu Á" Lý Gia Thành đã thúc đẩy đa dạng hóa lợi nhuận và sự tăng trưởng của tập đoàn bằng cách đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài như Canada và Australia.

Sau khi tiếp quản đế chế kinh doanh của cha, Victor Li đã thực hiện một số thương vụ đáng chú ý. Ông đã mua một tòa nhà văn phòng ở Mỹ và mua lại một đơn vị viễn thông của Ý.

Năm ngoái, ông tham gia vào thương vụ đấu thầu mua lại APA Group, công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất Australia với giá 9,8 tỷ USD. Tuy nhiên, chính quyền nước này đã chính thức bác bỏ kế hoạch của CK Group vì lo ngại ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Ngoài ra, kế hoạch mua một công ty cát dầu của Canada của họ cũng không thành công.

Victor Li cho biết ông không nhận thấy sự phân biệt đáng kể trong việc theo đuổi các thương vụ mua lại quốc tế của tập đoàn. Tuy nhiên, CK Group thường vẫn được coi là một công ty Trung Quốc nên không thể tránh khỏi mối lo ngại về ảnh hưởng của họ đối với một số lĩnh vực liên quan đến lợi ích quốc gia như viễn thông và năng lượng. Vị Chủ tịch nhấn mạnh rằng CK Group là một tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Hong Kong.

Victor Li, 54 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học Stanford và giữ vị trí Phó chủ tịch CK Hutchison và Cheung Kong Property Holdings trước khi trở thành Chủ tịch tập đoàn CK Group. Ông cũng là Chủ tịch của những chi nhánh khác của tập đoàn bao gồm CK Infrastructure Holdings và CK Life Sciences.

Năm 1985, ông gia nhập Cheung Kong và bắt đầu thăng tiến để đảm nhiệm một số vị trí quan trọng trong nhiều mảng kinh doanh nòng cốt của CK Group. Tháng 5 năm ngoái, tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành đã chính thức từ nhiệm chức Chủ tịch CK Hutchison và công ty bất động sản CK Asset. Victor Li, con trai cả của ông là người tiếp quản đế chế kinh doanh khổng lồ này còn ông sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao cho công ty.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei Asian Review

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm