“Trích Quỹ bình ổn cao khiến giá xăng khó giảm sâu hơn“

23/12/2014 03:29 PM | Thị trường

Song song với việc giảm giá 2.050 đồng/lít xăng, liên Bộ Công thương - Tài chính cho phép trích lập quỹ bình ổn thêm 500 đồng/lít lên mức 800 đồng/lít. Giá xăng dầu có thể giảm sâu hơn nữa nếu mức trích lập quỹ bình ổn không ở mức 800 đồng/lít.

“Trích Quỹ bình ổn cao khiến giá xăng khó giảm sâu hơn“

Lúc 15 giờ chiều 22/12, giá xăng chính thức được điều chỉnh giảm kỷ lục, xăng RON 92 giảm 2.050 đồng/lít, dầu diesel giảm 1.420 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.570 đồng/lít đưa tổng mức giảm giá mặt hàng xăng RON 92 là 7.760 đồng/lít, tổng mức giảm của dầu diezen là 5.830 đồng/lít. Dầu hoả đã có tổng giảm tới 5.550 đồng/lít và dầu madut đã giảm tổng cộng 5.560 đồng/kg.

Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn xăng dầu cũng được trích lập tăng thêm 500 đồng/lít lên mức 800 đồng/lít.

Trao đổi với phóng viên, TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá xăng dầu có thể giảm sâu hơn nữa nếu mức trích lập Quỹ bình ổn không lớn như vậy.

Ngoài ra, ông Long cũng cho rằng, mức thuế nhập khẩu hiện nay của Việt Nam đang ở mức cao là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu Việt Nam không được giảm như kỳ vọng và tương xứng với giá thế giới.

"Mặc dù quan điểm điều hành giá xăng dầu là sát so với giá thế giới nhưng thực tế, với cách điều hành hiện nay giá xăng dầu giảm chưa tương xứng. Vì giá thế giới đã giảm đến 50%, giá trong nước mới giảm trên 30% nguyên nhân do thuế, phí và việc duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu", ông Long nhận định.

Theo thông báo mới nhất từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex trước thời điểm giảm giá xăng 2.050 đồng/lít vào chiều 22/12, Quỹ bình ổn xăng dầu hình thành tại Petrolimex ước tính là 1.955 tỷ đồng.

Trong khi đến hết tháng 11/2014, con số ở khoảng 1.815 tỷ đồng, tăng gần 6 lần so với mức 304,3 tỷ đồng vào đầu năm. Tính từ đầu năm, số trích Quỹ bình ổn giá của Petrolimex đứng ở mức 2.126,6 tỷ đồng, số chi sử dụng Quỹ là 616,9 tỷ đồng.

Trưởng phòng Kinh doanh Petrolimex, ông Nguyễn Xuân Chài cho biết, mức lãi trên số dư Quỹ bình ổn giá ở mức khoảng 1,02 tỷ đồng.

>> Lại đề nghị tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

Theo Tâm An

PV

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm