Giãn thời gian vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

19/12/2014 09:30 AM | Thị trường

Việc cho vay ngoại tệ lại tiếp tục được giãn đến năm 2015 đối với một số lĩnh vực.

Giãn thời gian vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
Ảnh minh họa

Đây là thông tin chính thức vừa được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết  chiều 18/12.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhập khẩu lo ngại ngày 31/12/2014 sẽ là hạn cuối được vay ngoại tệ cho các nhu cầu thanh toán đơn hàng nhập khẩu, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 29 năm 2013.

Cụ thể, Thông tư 29 quy định kể từ thời điểm trên, các ngân hàng thương mại phải chấm dứt cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất kinh doanh xuất khẩu qua biên giới và doanh nghiệp thanh toán đơn hàng nhập khẩu xăng ngắn hạn.

Trong lúc Ngân hàng Nhà nước chưa ban hành các quy định mới thay thế, kể từ ngày 1/1/2015, ngân hàng có thể chỉ được cho vay ngoại tệ với hai mục đích gồm cho vay để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; đầu tư ra nước ngoài với các dự án, công trình quan trọng được cấp phép. Khách hàng muốn vay phải chứng minh có đủ nguồn thu ngoại tệ để trả nợ.

Như vậy, theo nội dung Thông tư 29 mới ban hành thì nhiều người vẫn hiểu là tới ngày 31/12/2014 Ngân hàng Nhà nước sẽ “khóa van” cho vay ngoại tệ đối với 2 đối tượng doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định khi trao đổi với báo chí là không có việc chấm dứt này khi hết năm 2014.

Trong tháng này, NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn thay thế với điểm đáng chú ý là: NHNN sẽ tiếp tục cho các tổ chức tín dụng được tự quyết cho vay với 2 nhu cầu vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu và phục vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu trong năm 2015. Đại diện NHNN cho rằng hiện nay việc kéo dài này là cần thiết trong bối cảnh doanh nghiệp còn khó khăn, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể vay được ngoại tệ, tiết giảm chi phí khi lãi suất tiền đồng cao hơn lãi suất cho vay ngoại tệ và tỷ giá đang ổn định.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng khẳng định: NHNN vẫn kiên định với mục tiêu chống "đôla hóa" trong nền kinh tế và có sự linh hoạt trong từng giai đoạn cụ thể.

“Phải chuyển dần từ quan hệ cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán. Thông tư 29 là một phần trong lộ trình, các tổ chức tín dụng chỉ được cho vay với các nhu cầu có ngoại tệ để trả nợ", Phó Thống đốc khẳng định.

Bà Hồng cho biết thêm, hiện nay dư nợ cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất kinh doanh xuất khẩu qua biên giới và thanh toán đơn hàng nhập khẩu xăng ngắn hạn vào khoảng 30% tổng dư nợ cho vay ngoại tệ.

Thực tế, việc vay nhập khẩu xăng chiếm 6% và vay xuất khẩu chiếm 24% dư nợ cho vay.

Trước đó, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM,  ông Nguyễn Hoàng Minh cũng dự báo, dư nợ mảng ngoại tệ sẽ giảm xuống khá mạnh trong thời gian tới. Vì các ngân hàng cho vay ngoại tệ chủ yếu là với doanh nghiệp xuất khẩu - những đơn vị có thể cân đối được nguồn trả nợ.

Còn một số chuyên gia độc lập cũng cho rằng thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng và dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước khá dồi dào nên nhà quản lý có thể cân nhắc nới cho vay ngoại tệ thêm một thời gian nữa để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu, trong bối cảnh lãi suất tiền đồng vẫn còn cao.

Dự kiến, cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ có văn bản chính thức thay thế Thông tư 29.

>> Vì sao giá xăng dầu vẫn cao?

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm