Tràn lan mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả trên thị trường

31/07/2015 12:00 PM | Thị trường

Đợt ra quân kiểm tra thị trường từ 20-30/7 cho thấy thị trường hiện lưu thông nhiều dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tràn lan mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả trên thị trường
Lực lượng chức năng thu lượng lớn mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ hợp lệ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sau hơn nửa tháng hưởng ứng phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định trên thị trường còn lưu thông nhiều mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Nguyễn Văn Bách, các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm giả nhãn hiệu, có bao bì ghi xuất xứ nước ngoài, chủ yếu được nhập lậu qua đường bộ biên giới, nguồn hàng xách tay dạng nhập khẩu phi mậu dịch.

Đồng thời, đặc điểm chung của những loại hàng này là không rõ chất lượng bởi chưa qua kiểm nghiệm hoặc đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ghi nhận đợt ra quân kiểm tra thị trường từ ngày 22-30/7, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã phát hiện gần 120 vụ vi phạm liên quan đến hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ...

Cụ thể, cơ quan này đã triển khai kiểm tra đột xuất 10 công ty, tổ chức và cá nhân sản xuất, buôn bán mỹ phẩm. Đồng thời, tạm giữ hàng ngàn sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Nhật Bản... không có chứng từ, hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó có thể kể đến một số sản phẩm vi phạm có số lượng lớn như kem dưỡng da, son môi, thực phẩm chức năng, sữa tắm, kem tắm trắng...

Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố đã kiểm tra 39 vụ buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu không có chứng từ và tạm giữ hàng chục ngàn đơn vị sản phẩm.

Trong các đợt kiểm tra cao điểm lần này, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh còn đẩy mạnh kiểm soát, giám sát và ngăn chặn tình hình vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu trên địa bàn.

Điển hình, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 21 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu và tạm giữ gần 20.000 bao thuốc lá điếu, với một số phương tiện vận chuyển./.

 

Theo Mỹ Phương

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm