Tết Âm lịch ở Trung Quốc qua những con số

23/02/2015 01:04 PM | Thị trường

100 tỷ USD là tổng số tiền người tiêu dùng Trung Quốc chi cho việc mua sắm và đi ăn nhà hàng trong suốt dịp tết Âm lịch năm 2014, gấp đôi số tiền người Mỹ chi tiêu trong dịp Lễ Tạ ơn.

Tết Âm lịch ở Trung Quốc qua những con số

7

Số ngày mà người lao động Trung Quốc được nghỉ và cũng như ở Việt Nam, đây là dịp hiếm có để họ có thời gian bên gia đình. Phần lớn thời gian được dành cho việc ăn uống, xem tivi và chúc tết.

3,6 tỷ

Là số chuyến đi mà người Trung Quốc sẽ đi trong dịp Tết bằng các phương tiện đường bộ, đường hàng không và tàu hỏa (theo dự đoán của chính phủ). Đây được coi là “cuộc di cư” lớn nhất trên thế giới. Các thành phố lớn sẽ vắng lặng, những ngôi làng được thổi bừng sức sống và sẽ có cảnh tắc đường kéo dài hàng cây số.

100 tỷ USD

Tổng số tiền người tiêu dùng Trung Quốc chi cho việc mua sắm và đi ăn nhà hàng trong suốt dịp tết Âm lịch năm 2014, gấp đôi số tiền người Mỹ chi tiêu trong dịp Lễ Tạ ơn.

6

Số nét của chữ “dê” trong tiếng Trung Quốc. Kí tự này có nghĩa là dê hoặc cừu, vì thế nhiều người Trung Quốc còn gọi năm nay là năm con cừu.

1.032

Số vé tàu được mua qua mạng trong mỗi giây trong một khoảng thời gian ngắn trước khi cháy vé. Ngoài phương tiện di chuyển là ô tô, có tới 295 triệu chuyến tàu và 42 triệu chuyến máy bay. Chỉ trong ngày 19/12, tập đoàn đường sắt Trung Quốc đã bán được 5,6 triệu vé.

12

Người châu Á quan niệm mỗi năm đều được tượng trưng bởi một trong số 12 con giáp. Theo tử vi, mỗi người được sinh ra đều có tính cách tiêu biểu của con giáp năm đó: người tuổi chuột thường cẩn thận, người tuổi rồng kiên cường, tuổi chó thông minh và tuổi dê ngoan ngoãn dễ bảo.

Lảng tránh năm dê

Theo quan niệm của người Trung Quốc, người tuổi Mùi thường không tìm được hạnh phúc trong cuộc sống. Nhiều gia đình tránh có con trong năm nay và muốn đợi một năm thuận lợi hơn. Tuy nhiên số liệu thống kê trên toàn quốc cho thấy quan niệm này không chính xác.

119

Số quốc gia, từ Mỹ tới Rwanda, có tổ chức lễ hội mừng tết Âm lịch, theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa Trung Quốc.

138

Số thành phố của Trung Quốc cấm đốt pháo hoa trong dịp Tết năm nay. 536 thành phố khác hạn chế pháo hoa với lý do chủ yếu là những lo ngại về ô nhiễm không khí và an toàn. Tuy nhiên, pháo vẫn rất phổ biến ở Trung Quốc.

814 triệu

Số người theo dõi chương trình gala mùa xuân được chiếu trên truyền hình trung ương Trung Quốc trong năm ngoái, khiến đây là một trong những chương trình trực tiếp được nhiều người theo dõi nhất trong lịch sử (nhiều nhất là lễ khai mạc Olympics Bắc Kinh với 984 triệu người xem).

10 triệu

Số tin nhắn được gửi qua WeChat trong mỗi phút từ 10h tối đến thời khắc giao thừa 2014. WeChat là dịch vụ nhắn tin trên di động phổ biến nhất ở Trung Quốc với 500 triệu người dùng hàng tháng.

>> Tết Âm lịch tác động như thế nào đến số liệu thống kê kinh tế?

Theo Thu Hương

PV

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm