Phương pháp tiếp cận công việc khi mới ra trường

29/03/2015 10:32 AM | Thị trường

Khi bạn còn nguyên đam mê và khao khát khẳng định nhưng kinh nghiệm còn yếu, việc tìm thấy sự cân bằng giữa giá trị bản thân và những toan tính đường dài trong lần đầu xin việc là điều quan trọng nhất.

Phương pháp tiếp cận công việc khi mới ra trường

Đó là ý kiến được tạp chí Fortune dẫn từ David DeWolf - Chủ tịch kiêm CEO của Công ty phát triển phần mềm 3Pillar Global.

Theo đó, khi được hỏi về lời khuyên dành cho những người lần đầu xin việc, ông DeWolf rút tỉa 2 điểm cần lưu ý nhất đối với những người mới ra trường.

Đam mê nhưng thận trọng

Không gì tốt bằng việc được làm điều mình đam mê. Khi ấy, cả khả năng sáng tạo lẫn thái độ cam kết với công việc đều lý tưởng hơn chuyện phải gò bó vào một nhiệm vụ trái sở thích.

DeWolf cho rằng tất cả những người tuyển dụng đều chú ý đến đam mê nơi các ứng viên, đặc biệt những sinh viên vừa ra trường vốn còn nguyên khao khát. Và như thế, các ứng viên hãy thể hiện đam mê tối đa lúc phỏng vấn.

Mặc dù vậy, nói dối về đam mê của bản thân trước nhà tuyển dụng là điều tối kỵ. Lời khuyên của DeWolf là hãy đánh giá đúng công việc mình sắp làm, xem nó đáp ứng gì trong toàn bộ kế hoạch sự nghiệp của bạn. Nghĩa là khi cảm nhận mình đủ đam mê và đam mê ấy khớp với lợi ích của nhà tuyển dụng thì hãy trình bày nó.

Sự gượng ép hoặc quá nhiệt tình nơi các ứng viên mới ra trường rất dễ thuyết phục nhà tuyển dụng. Có điều nếu đó không phải đam mê thực chất, cả hai sẽ dễ đi lệch hướng nhu cầu của nhau.

Tự tin nhưng hãy khiêm tốn

Khi đã nộp hồ sơ ứng tuyển, nghĩa là bạn phải thực sự tin mình đủ khả năng đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng.

DeWolf kể lại, ông đã gần như không biết đáp án của các câu trả lời trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Đổi lại, ông chứng tỏ sự tự tin ở khả năng tìm đáp án và giải pháp. Điểm này đã khiến ông lọt vào mắt xanh của lãnh đạo.

Thông thường, ít ai chú trọng vào việc các ứng viên mới ra trường có trả lời hết các câu hỏi hay không, nhưng họ sẽ quan sát sự tự tin và ứng biến.

Mặc dù vậy, nếu tự tin đến mức mất nhận thức về bản thân thậm chí còn nguy hiểm hơn, theo DeWolf. Nhà tuyển dụng đánh giá cao khát khao và niềm tin nơi người trẻ, nhưng họ cũng cần thấy ở đó mức độ khiêm tốn nhất định.

“Họ tìm ở bạn khả năng đóng góp cho lợi ích công ty. Sự tự tin là đặc điểm quan trọng của người mới tốt nghiệp” - ông DeWolf nói - “Tuy nhiên nếu mất đi nhận thức về bản thân, nó còn nguy hiểm hơn việc thiếu tự tin”.

>> Sau Tết, chen chân đi kiếm việc làm

Theo Giang Lang

PV

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm