Ông Philipp Roesler: “Việt Nam có thể tự hào về những gì đã làm được trong 30 năm qua”

29/11/2014 12:36 PM | Thị trường

Ông Philipp Roesler hiện giữ chức Giám đốc điều hành tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và đang có chuyến thăm tới Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

Ông Philipp Roesler: “Việt Nam có thể tự hào về những gì đã làm được trong 30 năm qua”

Ông Philipp Roesler hiện giữ chức Giám đốc điều hành tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và đang có chuyến thăm tới Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” diễn ra sáng nay tại Hà Nội, ông  Philipp Roesler - Giám đốc điều hành WEF – đã có những nhận định khá lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Ông Roesler mở đầu bài phát biểu bằng chia sẻ đây là lần thứ 4 ông tới Việt Nam. Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi lúc 9 tháng tuổi. Năm 2006 ông quay trở lại thăm Việt Nam và năm 2012 tới Việt Nam với vai trò Bộ trưởng Kinh tế Đức nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước.

Philipp Roesler cho rằng người dân Việt Nam có thể tự hào về tất cả những gì đã đạt được trong 30 năm qua. Nền kinh tế đã phát triển mạnh mẽ với GDP tăng trưởng gấp đôi và hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế mạnh nhất ASEAN.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn còn có thể tốt hơn và đây là điều bắt buộc vì Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Việt Nam đang trong quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác (EU, Đức …), đặc biệt là Hiệp định TPP. Điều này có nghĩa là cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu sẽ đến kinh doanh tại Việt Nam.

Để xử lý những thách thức phải đối mặt trong tương lai, đầu tiên phải có một khuôn khổ tài chính ổn định, hệ thống hạ tầng vững mạnh (đường cao tốc, đường bộ), tăng cường đầu tư vào công nghệ, đầu tư vào thế hệ tương lai.

Ông Roesler nhận định tuổi trẻ Việt Nam có tính sáng tạo làm việc chăm chỉ tham gia sâu rộng vào đời sống quốc tế. Do đó điều cần làm là trao cho thế hệ trẻ cơ hội với một môi trường tốt: tăng đầu tư vào giáo dục khoa học công nghệ, hệ thống tài chính ổn định, tài khóa, nợ công ít, giảm lạm phát và thu hút đầu tư.

Vị Giám đốc điều hành của WEF tin tưởng Diễn đàn kinh tế thế giới Davos sắp tới là cơ hội rất tốt để giới thiệu về Việt Nam. Việt Nam đã có được thành tựu trong 30 năm qua, nhưng chắc chắn nếu có thể gia tăng năng lực cạnh tranh trong 30 năm tới, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa. Việt Nam đã có ý tưởng và nhân lực trong tay, điều cần làm là phải nâng cao năng lực cạnh tranh để phát huy tối đa những tiềm năng vốn có.

Sáng nay (28/11), tại khách sạn Intercontinental Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” do Bộ Ngoại Giao phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức.

Đến tham dự hội thảo này là đông đảo các lãnh đạo Bộ ngành cùng các lãnh đạo doanh nghiệp lớn như FPT, Vinacapital, Saigontourist, Thái Bình Shoes …

Đặc biệt, hội thảo có sự tham dự của ông Philip Roesler – cựu Phó Thủ tướng Đức và hiện là Giám đốc điều hành WEF.

>> Rakuten: Gã khổng lồ thương mại điện tử kín tiếng xứ hoa anh đào

Theo Thu Hương

PV

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm