Nội tệ mất giá 700%, người dân Venezuela dùng tiền làm… giấy ăn

19/08/2015 09:12 PM | Thị trường

Người đàn ông trong ảnh đang cầm chiếc bánh được gói bằng một tờ tiền 2 bolivar của Venezuela thay chức năng của một tờ giấy ăn.

Nội tệ mất giá 700%, người dân Venezuela dùng tiền làm… giấy ăn

Ngày thứ 2 vừa qua, một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Reddit đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi. Theo đó, người đàn ông trong ảnh đang cầm chiếc bánh được gói bằng tờ tiền 2 bolivar của Venezuela thay chức năng của một tờ giấy ăn. Bức ảnh đã ngay lập tức thu hút được 1.770 lượt bình luận.

Được biết, người đăng tải bức ảnh là từ tài khoản có nickname là “Victorinoz126”. Anh này khẳng định đồng 1 bolivar hiện có giá trị ít hơn 1 cent Mỹ, theo tỷ giá không chính thức trên thị trường.

Hiện tại, nền kinh tế Venezula đang trở nên hỗn loạn và những loại hàng hoá thiết yếu như giấy ăn đang ngày càng trở nên hiếm hơn bao giờ hết. Đầu năm nay, thậm chí các nhà chức trách từ Trinidad và Tobago đã yêu cầu được gửi giấy ăn đến Venezuela để đổi lấy dầu mỏ. Đường, sữa và bột cũng là những loại hàng hoá rất khó mua tại Venezuela. Tình trạng này trở nên tồi tệ như vậy phần lớn nguyên nhân là bởi Venezuela phải nhập khẩu tới 70% lượng hàng hoá tiêu dùng, theo thống kê của Brookings Institution.

Việc trao đổi giữa USD và đồng bolivar hầu như được thực hiện trên thị trường trao đổi tiền tệ không chính thức. Chỉ trong vòng 1 năm, lạm phát của Venezuela đã tăng vọt lên 700%. Nếu trước đó, 1 USD đổi được 82 bolivars thì hiện tại 1 USD trị giá 676 bolivar theo dolartoday.com - một website trao đổi tiền tệ không chính thức tại quốc gia này.

Đồng bolivar của Venezuela sụt giảm giá trị chóng mặt chỉ trong vòng 1 năm.

Phải chịu thảm cảnh siêu lạm phát như vậy một phần là bởi tình hình chính trị Venezuela bất ổn, nền kinh tế ảm đảm và sự sụt giảm của giá dầu. Năm ngoái, lạm phát tại quốc gia này tăng 68% và một vài chuyên gia kinh tế nói rằng họ có thể sẽ phải đối mặt mới mức lạm phát 3 con số trong năm nay. Điều này khiến chính phủ Venezuela càng khó khăn trong việc chi trả cho việc nhập khẩu các nhu yếu phẩm và dẫn đến việc người dân khó tiếp cận với những loại hàng hoá thiết yếu như giấy ăn.

Trong khi đó, tổng thống Venezuela là Nicolas Maduro hiện vẫn tiếp tục tiến hành những chương trình phúc lợi tốn kém do người tiền nhiệm Hugo Chavez khởi xướng. Thậm chí, ông Maduro đã phải tìm đến những thành viên không thuộc OPEC để vay tiền mặt.

Tổng thống Maduro còn đổ lỗi cho những nhân tố bên ngoài như chính phủ Mỹ đã gây ra tình trạng hỗn loạn của nền kinh tế nước mình. Điều duy nhất mà ông Maduro làm và nhận được sự ủng hộ của người dân Venezuela có lẽ là cho phép họ mua USD.

Cụ thể, mỗi người Venezuela có thể mua 300 USD/ngày nhưng chỉ có thể nhận 200 USD tiền mặt, 100 USD còn lại được chuyển qua tài khoản ngân hàng. Điều đáng nói là tỷ giá áp dụng cho các giao dịch này là 200 bolivar/1 USD, thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá chợ đen.

Đáng lo ngại hơn, tháng 10 tới là thời hạn Venezuela sẽ phải trả khoản nợ 5 tỷ USD. Trong khi đó, giá dầu đang tiếp tục sụt giảm, chính vì vậy các chuyên gia lo ngại rằng rất có thể Venezuela sẽ bị vỡ nợ vào cuối năm nay.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm