'Nới' nhiều khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT từ năm 2015

05/12/2014 02:18 PM | Thị trường

Từ ngày 1/1/2015, nhiều đối tượng sẽ được bổ sung vào diện ưu đãi thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

'Nới' nhiều khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT từ năm 2015
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thêm đối tượng được miễn thuế

Cụ thể, theo thông báo ngày hôm nay (5/12) của Tổng cục Thuế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế có hiệu lực từ năm sau sẽ bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đóng mới tàu đánh bắt xa bờ.

Ngoài ra, 3 mặt hàng hiện đang có mức thuế giá trị gia tăng là 5% sẽ được không phải chịu thuế từ năm sau là: Phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, vật nuôi và máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Về thuế thu nhập cá nhân, từ 1/1/2015, thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế sẽ nằm trong diện được miễn thuế.

Bên cạnh đó, danh sách được miễn thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ bao gồm thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ và thu nhập của thuyền viên làm việc trên tàu.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, những quy định mới từ năm 2015 cũng sẽ nới các khoản chi được trừ khi tính thuế và mức ưu đãi với một số doanh nghiệp.

Cụ thể, văn bản của Tổng cục Thuế cho hay, từ năm 2015, khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quy định mới cũng sẽ bỏ mức khống chế 15% trên tổng chi phí đối với các khoản khuyến mãi, quảng cáo, tiếp tân của doanh nghiệp.

Hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp thuế khoán

Cũng theo quy định từ năm 2015, thay vì phải kê khai nộp thuế theo quy trình khá phức tạp như trước, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ chỉ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu hay còn gọi là nộp thuế khoán.

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa nộp thuế thu nhập cá với mức 0,5% doanh thu. Mức thuế trong lĩnh vực dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 2%.

Tương tự, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh lĩnh vực sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân ở ngưỡng 51,5%.

Riêng với hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ là 5% doanh thu.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, số thuế phải nộp của các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thuế.

Với hình thức này, lãnh đạo ngành thuế đánh giá, việc kê khai nộp thuế của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ đơn giản hơn, đồng thời tạo điều kiện cho người nộp thuế, người dân có điều kiện giám sát việc thực hiện của cơ quan thuế.

>> Tổng hợp các điểm mới trong Luật về thuế sửa đổi 2014

Theo Xuân Dũng

PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm