Người châu Á lên ngôi tại Hoa Kỳ

27/03/2015 05:29 PM | Thị trường

Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn một phần nhờ có trình độ học vấn gia tăng trong giới trẻ châu Á”.

Người châu Á lên ngôi tại Hoa Kỳ

Nội dung nổi bật:

- Khoảng cách về thu nhập trung bình và tài sản giữa người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn còn lớn và không thay đổi nhiều trong 25 năm qua.

- Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn một phần nhờ có trình độ học vấn gia tăng trong giới trẻ châu Á”.


Hoa Kỳ là một quốc gia tập hợp nhiều chủng tộc trên thế giới sinh sống. Sự chênh lệch về mức sống, thu nhập, tài sản, hay vị trí xã hội giữa các nhóm chủng tộc luôn dành được nhiều sự quan tâm.

Một báo cáo được thực hiện bởi nhóm chuyên gia kinh tế William Emmons, Bryan Noeth và Ray Boshara tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis về nhân khẩu học tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng sau hơn 25 năm từ năm 1989 đến năm 2013 giá trị tài sản trung bình của các gia đình người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn cao gấp gần 2 lần so với các gia đình người gốc Tây Ban Nha và gốc Phi.

Nhưng trên hết, khoảng cách về tài sản giữa người Mỹ gốc châu Á và người da trắng lại được thu hẹp đáng kể. Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn”.

Như xu hướng hiện nay, thu nhập và tài sản của người châu Á được dự báo sẽ vượt qua người da trắng trong thời gian tới. Như vậy, vị thế về sự giàu có của người gốc châu Á đang lên ngôi tại cường quốc kinh tế này.

Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ số hộ gia đình người gốc Châu Á có mức tài sản trên mức tài sản trung bình tại Hoa Kỳ là xấp xỉ người da trắng, nhưng lại cao hơn gần 2 lần so với các gia đình gốc Tây Ban Nha và gốc Phi.

Cụ thể, từ năm 1989 tài sản trung bình của một gia đình người da trắng là 130.102 USD. Cho đến năm 2013, con số này là 134.008 USD sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Đối với một gia đình gốc châu Á tại Hoa Kỳ, tài sản trung bình của họ là 64.165 USD vào năm 1989 và 91.440 USD vào năm 2013.

Các gia đình gốc Tây Ban Nha con số này là 9.229 USD vào năm 1989 và 13.900 USD vào năm 2013. Tài sản trung bình của người gốc Phi từ năm 1989 là 7.736  USD cho đến năm 2013 đạt 11.184 USD.

Các nhà nghiên cứu tại St. Louis Fed cũng cho biết, chênh lệch tài sản trung bình tại Hoa Kỳ không bắt nguồn từ sự khác biệt trong tuổi tác hay giáo dục mà điều này được giải thích bằng sự chênh lệch tài sản về chủng tộc và dân tộc. Một cách đơn giản, những khoảng trống trong thu nhập trung bình và giàu có giữa người gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn còn lớn và không thay đổi nhiều trong 25 năm qua.

>> Người châu Á tích lũy trang sức quý và đồ cổ cho tương lai

Phương Huỳnh

Phương Huỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm