Ngã ngũ cuộc chiến tài sản Samsung

08/02/2014 03:18 PM | Thị trường

Ngày 6/2, ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc, được phán quyết chiến thắng trong vụ kiện giành tài sản thừa kế từ người cha quá cố là nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull.

Ngã ngũ cuộc chiến tài sản Samsung
Đứng đơn kiện ông Lee Kun-hee là người anh trai Lee Maeng-hee với yêu cầu được chia 940 tỉ won (850 triệu USD) từ cổ phần của tập đoàn.

Tuy nhiên, tòa phán quyết ông Lee Kun-hee được giữ lại cổ phần trong các công ty con thuộc tập đoàn, bao gồm tập đoàn bảo hiểm Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Theo tòa án, đúng là ông Lee Byung-chull có để lại một số cổ phần cho ông Lee Maeng-hee nhưng thời hạn 10 năm để đòi quyền thừa kế đã qua.

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Maeng-hee, cựu chủ tịch Tập đoàn Thực phẩm và Truyền thông CJ, lần đầu tiên cáo buộc em trai bí mật nắm quyền sở hữu các cổ phiếu mà cha để lại hồi năm 2012. Sau đó, những người con khác của ông Lee Byung-chull đã tham gia kiện ông Lee Kun-hee để đòi khoản thừa kế trị giá hơn 3,76 tỉ USD.

Ông Lee Maeng-hee (trái) và ông Lee Kun-hee Ảnh: Korea JoongAng Daily

Cuộc chiến pháp lý giành tài sản này khốc liệt đến nỗi biến quan hệ trong gia tộc Samsung thành hố sâu thăm thẳm. Sau khi thua kiện, ông Lee Maeng-hee nói muốn hòa giải nhưng ông Lee Kun-hee không chấp nhận. Ông cho rằng anh trai trở nên tham lam khi chứng kiến Samsung phát triển lớn mạnh.
Ông Lee Byung-chull sáng lập Tập đoàn Samsung vào năm 1938 và có 8 người con. Ông để lại phần lớn tài sản cho con trai thứ hai Lee Kun-hee khi qua đời năm 1987.

Quyết định của tòa án được cân nhắc kỹ lưỡng bởi kết quả bất lợi cho ông Lee Kun-hee có thể ảnh hưởng đến cơ cấu cổ phần chéo của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc nói trên. Cơ cấu này cho phép một nhóm người nắm giữ lượng cổ phần nhỏ vẫn có thể kiểm soát quá trình ra quyết định của các công ty con.


Theo Xuân Mai

thuyntt

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm