Kiểm toán Nhà nước: Giá xăng dầu đã bị ghìm quá thấp trong thời gian dài

10/07/2015 03:49 PM | Thị trường

“Đầu năm 2011, chính sách điều hành giá bán xăng dầu đã ghìm giữ giá xăng dầu quá thấp so với giá xăng dầu thế giới trong một thời gian dài. Trong khi đó, việc công khai và tuyên truyền thông tin về giá xăng dầu chưa tốt, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng”.

Kiểm toán Nhà nước: Giá xăng dầu đã bị ghìm quá thấp trong thời gian dài

Đây là kết luận của Kiểm toán Nhà nước công bố tại buổi họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2014 sáng nay, 10/7.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước: Đầu năm 2011, chính sách điều hành giá bán xăng dầu và các quyết định trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá chưa phù hợp, không đảm bảo mục tiêu bình ổn giá, làm chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống an sinh xã hội.

Cụ thể, chính sách điều hành đã ghìm giữ giá xăng dầu quá thấp so với giá xăng dầu thế giới trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn giá đã bị sử dụng quá, không còn nguồn bù đắp phải điều chỉnh tăng giá xăng dầu cao.

Trong khi đó, việc công khai và tuyên truyền thông tin về giá xăng dầu chưa tốt, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết: “Hầu hết các đầu mối nhập khẩu xăng dầu chưa tuân thủ đầy đủ quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Sản lượng nhập khẩu thấp hơn so với hạn mức; tại một số thời điểm không đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày; mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu”.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV TCT Xăng dầu Quân đội từ năm 2011 đến năm 2013 mua gần 144 triệu lít,kg (tương đương hơn 2.900 tỷ đồng); Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà năm 2012 và 2013 mua 29,4 triệu lít,kg (tương đương 542 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp quy định giá bán lẻ Vùng 2 cao hơn giá bán lẻ Vùng 1 và cao hơn mức giá bán lẻ được quy định tại các văn bản điều hành của Liên bộ Công Thương, Tài chính.

Mặc dù vậy, trong giai đoạn 2011 – 2013,thông qua việc điều hành giá xăng dầu bằng các công cụ tài chính (chính sách thuế, Quỹ bình ổn giá, chi phí và lợi nhuận định mức), giá xăng dầu trong nước tương đối ổn định, hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người dân.

Trước vấn đề rất bức xúc của người tiêu dùng về giá điện, ông Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Kiểm toán Nhà nước cho biết, giá điện có thể được đưa vào kế hoạch kiểm toán năm 2016.

“Hiện Kiểm toán Nhà nước đang đang bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán cho năm 2016. Một trong các tiêu chí lựa chọn đầu mối, đơn vị để tiến hành kiểm toán thì là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm".

"Tuy nhiên, dư luận xã hội chỉ là một trong những tiêu chí xem xét, còn quyết định cuối cùng cùng phải đến ngày 31/12/2015 mới có kế hoạch kiểm toán năm 2016”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giá xăng tăng 30% là hợp lý

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm