Giá dầu có thể xuống 20 USD một thùng trong năm 2016

03/01/2016 09:27 AM | Thị trường

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD một thùng vào năm 2016.

Giá dầu có thể xuống 20 USD một thùng trong năm 2016

Các chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, giá dầu thấp có thể tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và nền kinh tế các nước đang phát triển vốn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu thô. Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm nhưng bắt đầu tăng lên sau khi có tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ thấp hơn so với dự tính của các chuyên gia.

Sự thay đổi trong cán cân cung - cầu đã đẩy giá dầu tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 40 USD một thùng, thấp xa so với 110 USD một thùng cách đây 18 tháng. Giá dầu hạ có lợi cho các nước nhập khẩu và người tiêu thụ dầu lửa.

Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện nay xuống dưới 0,53 USD một lít giúp người sở hữu xe ô tô có thể mua đầy bình xăng chỉ với 37 USD thay vì 50 USD như trước đây, và mỗi năm có thể tiết kiệm được 555 USD.

Nhiều tổ chức dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống20 USD một thùng vào năm 2016.
Nhiều tổ chức dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống20 USD một thùng vào năm 2016.

Ngược lại, với các nước sản xuất dầu thì thiệt hại về kinh tế do giá dầu xuống thấp là rất lớn. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia phải tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế; Venezuela phải đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ; Azerbaijan (quốc gia nhiều dầu lửa ở Trung Á) buộc phải phá giá đồng tiền.

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD một thùng vào năm 2016.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo, giá dầu toàn cầu sẽ đạt khoảng 70 USD một thùng vào năm 2020 và USD một thùng năm 2040.

Theo Trần Nga

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm