Giá dầu sẽ vẫn thấp trong năm 2016

02/01/2016 03:31 PM | Thị trường

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016.

Giá dầu sẽ vẫn thấp trong năm 2016
Nhiều tổ chức dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016. (Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, giá dầu thấp có thể tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và nền kinh tế các nước đang phát triển vốn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu thô. Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm nhưng bắt đầu tăng lên sau khi có tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ thấp hơn so với dự tính của các chuyên gia.

Sự thay đổi trong cán cân cung - cầu đã đẩy giá dầu tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 40 USD/thùng, thấp xa so với 110 USD/thùng cách đây 18 tháng. Giá dầu hạ có lợi cho các nước nhập khẩu và người tiêu thụ dầu lửa.

Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện nay xuống dưới 0,53 USD/lít giúp người sở hữu xe ô tô có thể mua đầy bình xăng chỉ với 37 USD thay vì 50 USD như trước đây và mỗi năm có thể tiết kiệm được 555 USD.

Ngược lại, với các nước sản xuất dầu thì thiệt hại về kinh tế do giá dầu xuống thấp là rất lớn. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia phải tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế; Venezuela phải đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ; Azerbaijan (quốc gia nhiều dầu lửa ở Trung Á) buộc phải phá giá đồng tiền.

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo, giá dầu toàn cầu sẽ đạt khoảng 70 USD/thùng vào năm 2020 và USD/thùng năm 2040./.

Theo Trần Nga

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

DATC rao bán khoản nợ hơn 118 tỷ đồng của thời trang NEM

Hồi giữa năm 2018, khoản nợ này từng được Vietinbank rao bán với giá trị hơn 110 tỷ đồng. Nhiều khả năng, DATC đã mua lại khoản nợ từ Vietinbank và giờ đây lại rao bán tiếp, với giá trị 118,1 tỷ đồng.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Đọc thêm