Đề nghị xóa 13.064 tỉ đồng nợ thuế cho doanh nghiệp

28/02/2016 08:43 PM | Thị trường

Trong Báo cáo vừa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị xóa là 13.064 tỉ đồng tiền nợ thuế, tiền phạt chậm nộp cho doanh nghiệp.

Đề nghị xóa 13.064 tỉ đồng nợ thuế cho doanh nghiệp

Theo Bộ Tài chính, đây là tiền nợ thuế của của các doanh nghiệp gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan; tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, hộ kinh doanh đã bỏ kinh doanh, do chết, mất tích mà không còn khả năng thu.

Cụ thể, theo bộ Tài chính, hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt tính đến cuối năm 2013 là lớn nhất, ước khoảng 9.110 tỷ đồng.

Để được xóa các loại nợ liên quan đến thuế, Bộ Tài chính cho rằng chỉ áp dụng với hộ kinh doanh đã bỏ kinh doanh. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định việc xóa nợ sau khi các cơ quan Thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh… xác nhận hộ kinh doanh đã bỏ kinh doanh, xác nhận không còn tài sản, vốn.

Ngoài ra, theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng số tiền mà doanh nghiệp chậm nộp do những nguyên nhân khách quan trong thời điểm kinh tế suy giảm từ năm 2013 trở về trước ước khoảng 1.690 tỉ đồng.

Những nguyên nhân khách quan khiến doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến nợ thuế là bị đối tác phá bỏ hợp đồng; doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất cao trên 13,5%/ năm. Doanh nghiệp có dự án đầu tư sản xuất kinh doanh bị kéo dài, bị tăng chi phí do điều chỉnh các nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Đây là biện pháp để góp phần hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục có cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, để được xóa nợ tiền thuế mà doanh nghiệp chậm nộp, Bộ Tài chính cũng đề nghị chỉ áp dụng với những đơn vị nộp đủ số thuế nợ trước ngày 31-12 năm nay. Riêng những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì không được xoá nợ tiền chậm nộp thuế.

Theo L.Thanh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm