Đây là loại dầu thô "cho không ai lấy"

18/01/2016 08:27 PM | Thị trường

Ở Mỹ, dầu đang dư thừa và rẻ đến mức bạn sẽ phải trả cho người mua thêm tiền nếu muốn họ mua một loại dầu thô có chất lượng thấp.

Đây là loại dầu thô "cho không ai lấy"

Flint Hills Resources LLC, công ty hoạt động trong mảng lọc dầu của hai anh em tỷ phú Charles và David Koch, cho biết họ sẽ trả mức giá -0,5 USD cho mỗi thùng dầu North Dakota Sour. Cách đây 1 năm loại dầu thô có nồng độ sulfur cao này có giá 13,5 USD/thùng và hồi tháng 1/2014 giá là 47,6 USD.

Mức giá niêm yết bởi Flint Hills và một số công ty lớn khác được sử dụng như những chỉ số chuẩn để thiết lập giá cho nhiều loại dầu thô khác nhau được sản xuất ở Mỹ.

Một số loại dầu thô chất lượng thấp khác cũng được niêm yết ở mức giá khá thấp: 13,25 USD cho mỗi thùng South Texas Sour và 13,5 USD cho mỗi thùng Oklahoma Sour.

Mặc dù một phần nguyên nhân khiến loại dầu này có mức giá âm là do thiếu đường ống dẫn cho loại dầu có chất lượng siêu thấp, sự kiện này cũng là minh chứng rõ ràng nhất về sự tàn khốc của thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 70% trong 18 tháng qua. Hôm nay (18/1), giá dầu thô WTI giao tháng 2 trên sàn NYSE đã giảm xuống chỉ còn 28,36 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 10/2003.

Giá một số loại dầu thô ngày 18/1
Giá một số loại dầu thô ngày 18/1

“Nói với các nhà sản xuất rằng hãy trả tiền cho bạn để bạn mang dầu của họ đi cũng là một cách tốt để khuyến khích họ đóng cửa những giếng dầu như vậy”, Andy Lipow – Chủ tịch của Lipow Oil Associates – nói.

Các loại dầu khác nhau sẽ có mức giá khác nhau dựa trên chất lượng cũng như chi phí để vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu. Các loại dầu có hàm lượng sulfur cao thường có giá rất thấp vì chúng chỉ có thể được lọc ở các nhà máy có thiết bị chuyên biệt có thể loại bỏ sulfur. Các nhà sản xuất và các công ty lọc dầu thường trộn lẫn các loại với nhau để tạo thành hỗn hợp, và giá của mỗi loại hỗn hợp lại có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thị trường.

Năm 2011, Enbridge ngừng vận chuyển các loại dầu có hàm lượng sulfur cao được bơm lên ở North Dakota, do đó các nhà sản xuất ở đây phải chuyển sang những phương tiện đắt đỏ hơn như xe tải và tàu hỏa.

Các nhà sản xuất dầu mỏ ở bên ngoài nước Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá dầu bitumen Canada (là loại dầu nặng, có độ nhớt cao được chiết xuất từ cát dầu) đã rơi xuống mức 8,35 USD/thùng, so với mức 80 USD của 2 năm về trước. Đây loại dầu có chi phí khai thác rất đắt đỏ.

Mức giá âm là khá hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra đối với các loại năng lượng. Năm ngoái khí Propane đã được giao dịch ở mức giá âm trong suốt 3 tháng. Các nhà máy lọc dầu đôi lúc cũng phải trả tiền cho người mua đối với những sản phẩm có nhu cầu yếu như sulfur hoặc than cốc để lấy chỗ chứa những thứ khác.

Tuy nhiên, đó đều là những sản phẩm phụ dư thừa trong quá trình chế biến. Dầu hoàn toàn là một nguyên liệu thô và người ta sẽ phải đóng cửa các giếng dầu vì không thể sản xuất với mức giá âm như vậy.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm