Việt Nam mất 3 tỷ USD vì giá dầu thô liên tiếp chạm đáy

28/12/2015 08:41 PM | Thị trường

Giá dầu thô giảm mạnh, liên tục chạm đáy khiến kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Việt Nam mất hơn 3 tỷ USD.

Việt Nam mất 3 tỷ USD vì giá dầu thô liên tiếp chạm đáy

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (28/12), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: "Năm 2015, Việt Nam không lường trước được giá dầu thô liên tục giảm. Tháng 10,11, 12/2015 giá dầu giảm liên tục, còn 35 USD/thùng. Nếu không vì dầu thô, chỉ tiêu xuất khẩu đã đạt trên 10%".

Theo Bộ trưởng Hoàng, hiện nay, để bù vào phần thiếu hụt của dầu thô, Việt Nam đã xuất khẩu tăng một số hàng hóa chẳng hạn như gạo.

Đầu năm, gạo có nhiều giải pháp phục hồi trên thị trường xuất khẩu. Cuối năm Việt Nam đã có những đơn hàng lớn của Indonesia, Philippines và mới ký với Đông ti mo hợp đồng dài hạn khoảng 2 nghìn tấn gạo mỗi năm bù vào giá giảm.

Cũng trong năm 2015, Việt Nam thu được 1,4 tỷ USD từ các mỏ dầu khí ở nước ngoài của PVN gồm mỏ tại Algeri, Nga, Peru.

Việt Nam đã duy trì được xuất khẩu trên 8% là nỗ lực lớn trong bối cảnh các nước xung quanh sụt giảm. Nhập siêu 2% trên tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi mức Quốc hội cho phép là 5%.

Người đứng đầu ngành Công Thương kiến nghị với Chính phủ 4 vấn đề chính, trong đó nhấn mạnh khi mở rộng thị trường xuất khẩu cần có yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật cạnh tranh, sản phẩm đang có lợi thế mà vi phạm tiêu chuẩn kỹ thuật thì những lợi thế của hội nhập không tận dụng được.

"Lợi ích cốt lõi Việt Nam đạt được khi mở cửa thuận lợi, giảm 0% thuế ngay khi hiệp định thương mại tự do hiệu lực gồm các mặt hàng nông sản, thủy sản, dệt may và da giày. Tức từ 90% đưa về 0%, nhưng nếu một vài lô hàng bị phát hiện không đảm bảo chất lượng, trả lại, uy tín hàng hóa giảm sút, Việt Nam sẽ tận dụng được ưu thế này", ông Hoàng nói.

Bộ trưởng Hoàng cũng cho hay, thời gian tới sẽ khuyến khích phát triển năng lượng điện gió.

“Quy hoạch điện gió là mục tiêu phải thực hiện trong thời gian tới, thực hiện cam kết của Việt Nam trong năm 2021. Tiếp thu ý kiến, giá điện gió 7,8 cents/kWh, Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét khuyến khích điện gió ven biển, ở những nơi đất trống không thể canh tác, đầu tư khó khăn sẽ được lựa chọn phát triển điện gió và cơ chế giá điện là khuyến khích đầu tư”.

Liên quan đến xuất khẩu, về mặt hàng nông sản, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, năm 2015, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu bị giảm giá nhưng bù lại sản lượng của hầu hết các mặt hàng nông lâm thủy sản tiếp tục gia tăng.

Một số mặt hàng giảm nhẹ như bông, thuốc lá tuy nhiên, các mặt hàng này không phải là mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Điều đó chứng tỏ Việt Nam vẫn giữ được thị trường. “Năm 2014, xuất khẩu nông sản đạt 30,8 tỷ USD. Đến giờ này, chúng tôi thống kê là 30,14 tỷ USD, giảm 2%. Năm 2015, xuất khẩu tăng về số lượng nhưng giá lại xuống” – ông Cao Đức Phát nói.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm