Cần loại bỏ 14 loại phí áp lên con gà

18/06/2015 09:00 PM | Thị trường

Trong số 23 ý kiến tại phiên thảo luận của Quốc hội tạo Hội trường sáng 18-6 về dự án Luật phí, lệ phí, đa số đại biểu nhất trí cần thiết phải ban hành luật này.

Cần loại bỏ 14 loại phí áp lên con gà

Về những vấn đề cụ thể, các đại biểu đề nghị cần phải tiếp tục rà soát để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, sự chặt chẽ, dễ hiểu và tính minh bạch, công khai, công bằng trong chính sách thu phí và lệ phí.

Mục tiêu xây dựng luật này phải gắn với chủ trương xã hội hóa, việc cung cấp các dịch vụ công cũng như việc cải cách nền hành chính.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu nhận định cần loại bỏ các khoản phí, lệ phí không cần thiết để giảm bớt gánh nặng, góp phần nâng cao mức sống cho người dân. Đặc biệt là những hộ nông dân ở các vùng nông thôn.

“Hiện nay đang tồn tại nhiều loại phí bất hợp lý, không cần thiết, gây khó khăn cho người dân, gây trở ngại cho sự phát triển của xã hội.

Câu chuyện con gà từ lúc nuôi đến lúc giết thịt phải chịu 14 loại phí đã được Chủ tịch Quốc hội và 2 Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, ghi nhận tại phiên chất vấn là một minh chứng” - Ông Tuấn nói.

Đại biểu Tuấn đề nghị cần phải có một nguyên tắc phân cấp rõ ràng để quy định cụ thể danh mục phí và lệ phí.

Loại phí nào là do Chính phủ quy định, loại nào là do Chính phủ phân cấp cho các bộ, ngành và các bộ, ngành đó được quy định những loại phí nào, còn loại nào do chính quyền địa phương quy định.

Như vậy sẽ dễ dàng thực hiện hơn, vì nếu phân cấp không rõ ràng, thiếu minh bạch, dễ dẫn đến bất cập trong quản lý và sử dụng các nguồn thu từ các loại phí, lệ phí.

Về nguyên tắc thu phí, lệ phí, đại biểu Trần Văn Độ (An Giang) đề nghị không nên đặt vấn đề lợi nhuận, bởi vì cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp có nhiệm vụ phục vụ người dân.

“Khi chúng ta chuyển sang giá dịch vụ thì đó là xã hội hóa. Nhưng cơ quan nhà nước cung cấp cho người dân mà để thu có lợi nhuận, tôi nghĩ lợi nhuận nhiều hay ít thế nào cũng rất khó xác định” - Ông Độ nói.

Dự án Luật phí, lệ phí sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm nay.

Quốc hội sẽ giám sát về xây dựng nông thôn mới

Sáng 18-6, với 433/435 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (đạt tỷ lệ 87,88%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016.

Năm 2016 Quốc hội sẽ tiến hành 3 kỳ họp gồm kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ nhất và kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào cuối tháng 3-2016, tập trung vào việc tổng kết công tác cả nhiệm kỳ; thực hiện giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, diễn ra vào cuối tháng 10-2016, tập trung vào các nội dung chính là kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng và hoạt động giám sát.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đồng thời tiến hành giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Theo V.V.THÀNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm