Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí?

11/06/2015 11:48 AM | Thị trường

“Về cơ bản, cơ quan thú ý không sai, chỉ thực hiện theo quy định của luật pháp hiện hành”, Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nói gì về việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí?

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sáng 11/6, Đại biểu Quốc hội TPHCM Đỗ Văn Đương chất vấn: “Hiện tượng 1 con gà thịt chịu 14 loại phí kiểm dịch, xin Bộ trưởng nói rõ đó là những loại phí gì?”

Giải đáp câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thừa nhận, trong một cuộc họp với đoàn đại biểu TPHCM, một doanh nghiệp phản ánh có tới mười mấy lệ phí đang áp dụng lên 1 con gà.

“Bộ đã cử đoàn công tác kiểm tra. Các đồng chí báo cáo là có rất nhiều khoản mục. Nhưng về cơ bản, cơ quan thú ý thực hiện theo quy định của luật pháp hiện hành, không sai. Tôi có nói với đồng chí Cục trưởng (Cục Thú y – PV) là ngay cả luật pháp ban hành sai phải sửa”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Về hiện tượng “thu phí theo quả trứng”, Bộ trưởng khẳng định không đồng ý. “Một là, kiểm dịch thú y chỉ thu tại nơi kiểm soát 1 lần. Hai là thu phải hợp đạo lý. Người ta chở trứng đi, các anh chỉ đến đứng nhìn và đếm theo quả mà thu là không được”, Bộ trưởng nói.

“Tôi đã có công văn gửi sang Bộ Tài chính đề nghị họ sửa Thông tư quy định trên. Đồng thời đề nghị Cục Thú ý xây dựng văn bản mới nhằm giảm thiểu mức phí cho người dân”.

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dung phí, lệ phí trong công tác thú y ban hành, việc kiểm dịch trứng gia cầm và thu phí kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát với mức thu phí mức là 4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm và 5,5 đồng/quả đối với trứng giống, trứng đã ấp…

Thông tư nói trên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất. Bộ trưởng Phát cho biết Bộ đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính, trong một quý sẽ sửa lại.

Trước yêu cầu “hủy ngay" của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Phát đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính ra thông báo dừng ngay quy định này.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm