Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm qua các con số

27/06/2015 09:12 AM | Thị trường

Một trong những điểm nhấn trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm đó là mức tăng trưởng GDP đạt 6,28% - mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm qua các con số

Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 6 tháng đầu năm 2015.

Tuy nhiên, phân tích chi tiết về GDP 6 tháng đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, sự sụt giảm của là một trong những thách thức lớn nhất của nền kinh tế. Năm 2014, nông nghiệp đóng góp 3,44% vào GDP mà 6 tháng nay chỉ còn 2,17%.

Theo ông Bùi Quang Vinh, nhiều mặt hàng thủy sản, tôm, cá da trơn không xuất khẩu được do hạn hán miền trung, dịch bệnh... đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực này.

Lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp nhất trong 10 năm qua (0,55%). CPI giảm mạnh có nguyên nhân từ sự đi xuống của giá dầu thế giới giúp chi phí đầu vào các ngành sản xuất giảm theo. Đồng thời, nguồn cung lương thực suốt quý I liên tục ổn định khiến CPI tăng thấp.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sản xuất vẫn tăng, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước nên thấp không phải lo lắng.

Nhập siêu 6 tháng ước tính khoảng 3,7 tỷ USD. Như vậy, sau 3 năm liên tục xuất siêu Việt Nam đã quay trở lại nhập siêu.

Dưới đây là những con số cụ thể về một số chỉ tiêu chủ yếu 6 tháng đầu năm 2015:

>>

Khánh Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm