Apple hiện giá trị hơn toàn bộ thị trường chứng khoán Nga

16/11/2014 02:02 PM | Thị trường

Giả sử bạn là người sở hữu Apple và quyết định bán công ty này, bạn có thể mua được toàn bộ thị trường chứng khoán Nga và vẫn còn dư một lượng tiền để mua cho mỗi người dân Nga một chiếc điện thoại iPhone 6 Plus.

Apple hiện giá trị hơn toàn bộ thị trường chứng khoán Nga

Biểu đồ dưới đây cho thấy, vốn hoá thị trường của toàn bộ các công ty giao dịch trên sàn chứng khoán tại một trong số những quốc gia lớn nhất trên thế giới là Nga đang trượt xuống thấp hơn so với công ty giá trị nhất hành tinh là Apple ở mức kỷ lục. Khoảng cách chênh lệch 212 tỷ USD vào ngày 12/11 là mức giá của 143 triệu chiếc iPhone 6 Plus bản 64 Gb không cần ký hợp đồng với nhà mạng theo niêm yết trong cửa hàng Apple.

 

Theo đó, giá trị chứng khoán Nga giảm 234 tỷ USD xuống còn 531 tỷ USD vào năm nay. Trong khi đó, Apple tăng thêm được 147 tỷ USD lên mức 652 tỷ USD theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg. Sự đổi mới và giá trị thương hiệu của Apple là hai điểm thu hút nhất đối với các nhà đầu tư. Trong khi đó, nền chính trị bất ổn của Nga đang đe doạ đến sự ổn định của nền kinh tế nước này trong năm tới khiến các nhà đầu tư đều tỏ ra hết sức lo ngại.

Bit-Avragim - Giám đốc danh mục đầu tư tại Kapital Asset Management LLC phát biểu: “Apple luôn nỗ lực nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho các cổ đông và được bảo đảm bằng những tài sản được bảo vệ bởi luật pháp. Trong khi đó, tại Nga, vấn đề bảo vệ pháp lý cho tài sản là rất kém, hầu hết đều là các công ty quốc doanh có năng lực quản trị kém, vốn tập trung hết vào tay nhà nước khiến chi phí đi vay đội lên. Thêm vào đó, việc xung đột với nước láng giềng càng khiến nó trở nên rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư trên khắp thế giới quan tâm tới thị trương này”.

Trong khi đó, khảo sát của Bloomberg cho thấy, các chuyên gia đều khẳng định Nga đối mặt với 70% nguy cơ khủng khoảng trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, nước này đang phải gánh chịu đòn trừng phạt do vấn đề liên quan tới Ukraine. Trong khi đó, đồng rup giảm mạnh gây ra lạm phát và giá dầu giảm làm giảm doanh thu xuất khẩu.

Nga hiện là nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới. Tuy nhiên, đây không chỉ là đối tượng duy nhất bị Apple “vượt mặt”. Theo đó, với 155 tỷ USD tiền mặt đang nắm giữ, Apple còn lớn hơn cả nền kinh tế xếp lần lượt thứ 17 và 18 thế giới là Singapore và Italy. Thậm chí, Apple đang kỳ vọng đạt được doanh số bán hàng kỷ lục vào kỳ nghỉ lễ cuối năm nay.

>> Vì sao Apple phải đi vay tiền?

Phương Linh 

Đàm Vân

Theo Infonet/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm