2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

18/12/2014 09:43 AM | Thị trường

20 người giàu nhất Nga đã "chia tay" 10 tỷ USD chỉ trong nửa đầu tuần, khi đồng ruble tuột giá và chứng khoán Nga tan chảy, Bloomberg đưa tin.

2 ngày, giới tài phiệt Nga mất 10 tỷ USD

Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, gia tài của 20 nhân vật giàu nhất Nga đã "bốc hơi" 62 tỷ USD từ đầu năm tới nay, khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sa sút đã "hút máu" nền kinh tế Nga.

Hiện tổng tài sản của 20 tài phiệt này đang ở mức 174 tỷ USD.

Trong tuần này, chỉ RTS Index trên sàn chứng khoán Nga chạm đáy thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Diễn biến chuyển sang tồi tệ sau khi đợt nâng lãi suất chớp nhoáng của Ngân hàng Trung ương Nga không cứu vớt được đồng nội tệ.

Trong phiên thứ Tư, cả chứng khoán và ruble đã hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa vươn lên bằng 1 nửa ngưỡng đầu năm.

Người mất mát nặng nề nhất trong nhóm siêu cường 20 là ông Leonid Mikhelson, lãnh đạo công ty sản xuất khí đốt Novatek. Danh mục đầu tư của ông đã tiêu biến khoảng 8,7 tỷ USD, tương đương tổn thất gần 50%. Novatek là một trong những công ty đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì khủng hoảng tại Ukraine.

Bám sát ngay sau là ông Gennady Timchenko, đồng sở hữu Novatek. Ông có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tài sản hiện tại của ông là 3,2 tỷ USD, mất 7,8 tỷ USD tính từ đầu năm.

Đại gia sắt thép Vladimir Lesin mất 7,5 tỷ USD, ông  Alisher Usmanov sở hữu Tập đoàn viễn thông MTS  "chia tay" 6,8 tỷ USD.  Khoản thất thoát này cũng đẩy ông khỏi vị trí đầu bảng những người giàu nhất Nga, nhường chỗ cho ông Viktor Vekselberg, tài sản 13,6 tỷ USD.

Tính theo tỷ lệ, ông Vladimir Yevtushenkov là người mất tiền "đau đớn" nhất, khi khối tài sản 10 tỷ USD đã bị xói mòn hơn 90%, tính từ thời điểm ông bị bắt giữ vào tháng Chín và công ty dầu khí Bashneft của ông bị điều tra.

Giới chức Nga cho biết công ty này dính nghi vấn cổ phần hóa bất hợp pháp.

>> Thị trường chứng khoán Nga sụt 12% trong 1 ngày

Theo Thảo Mai

PV

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben...

Nối tiếp "Phần 1: Cuộc chơi hay cuộc đầu tư?" khi suy nghĩ về việc "Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?", cựu du học sinh Anh tại London - anh Hoàng Huy tiếp tục chia sẻ những khó khăn đã trải qua để đưa tới độc giả góc nhìn thực tế nhất về cuộc sống của một sinh viên Việt Nam tại phương trời Tây.

Shark Tank Việt Nam

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm