Thấy gì từ sự chuyển hướng từ bất động sản sang kinh doanh đa ngành tiến tới dịch vụ công nghệ cao của Vingroup?

08/09/2019 08:06 AM | Kinh doanh

Phát biểu tại buổi tọa đàm “Làm gì để có thương hiệu mạnh” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay (7/9), GS.TSKH Nguyễn Mại phát biểu: “Bộ phận quan trọng nhất tác động đến sự giàu mạnh của một đất nước chính là các tập đoàn kinh tế lớn”.

Thấy gì từ sự chuyển hướng từ bất động sản sang kinh doanh đa ngành tiến tới dịch vụ công nghệ cao của Vingroup?

"Theo tôi, để có được nền kinh tế tư nhân mạnh, trước hết phải làm cho các doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa lớn hơn bây giờ gấp nhiều lần. Hai lần cũng tốt, năm lần, mười lần lại càng tốt" – GS.TSKH Nguyễn Mại đánh giá. "Điều đó phụ thuộc hoàn toàn, nếu không muốn nói là ít nhất đến 80% vào thể chế, chính sách của nhà nước. Nếu không có thể chế thì các doanh nghiệp siêu nhỏ không bao giờ có đủ vốn để nâng cấp công nghệ, nguồn nhân lực, thương hiệu và thị trường".

Bên cạnh đó, ông Mại cho rằng, bộ phận quan trọng nhất tác động đến sự giàu mạnh của một đất nước chính là các tập đoàn kinh tế lớn.

Theo điều tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có khoảng 12.000 doanh nghiệp lớn. Trong đó có một vài tập đoàn kinh tế lớn. Ông Mại chia sẻ: "Tôi cho rằng, câu chuyện hiện nay của các tập đoàn kinh tế lớn: Vingroup, Sungroup, FPT… là họ chuyển hướng rất nhanh. Vingroup, ban đầu kinh doanh chủ yếu là bất động sản đã chuyển dần sang kinh doanh đa ngành và mới đây là công nghệ dịch vụ hiện đại.

Sự chuyển hưởng ấy đánh dấu hai điều: chúng ta có tập đoàn mạnh, dám đầu tư vào lĩnh vực mới, cần nhiều vốn và công nghệ để chuyển hướng nền kinh tế của chúng ta từ hướng tăng trưởng cũ sang hướng tăng trưởng mới. Thứ hai, chúng ta đã có tập đoàn kinh tế mới không chỉ lớn ở Việt Nam mà còn là thương hiệu mạnh trong khu vực và dần dần ra thế giới".

 Thấy gì từ sự chuyển hướng từ bất động sản sang kinh doanh đa ngành tiến tới dịch vụ công nghệ cao của Vingroup? - Ảnh 1.

Làm thế nào để những tập đoàn này lớn mạnh hơn nữa?

"Tôi cho rằng cái chúng ta cần hiện nay là làm sao để các tập đoàn kinh tế lớn lên. Khi có ý kiến với Văn kiện đại hội, tôi có riêng một phần về chiến lược hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh như một nguồn đầu tư chủ lực trong Cách mạng 4.0" - Giáo sư Nguyễn Mại tiết lộ.

Ông Mại nhận định, chúng ta đã có luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, mặc dù chưa tác động được bao nhiêu, nhưng đang thiếu luật hỗ trợ các tập đoàn kinh tế lớn: "Tôi cho rằng rất cần, khi chúng ta sửa luật về doanh nghiệp và luật đầu tư, ít nhất chưa có luật thì cần có chương về tập đoàn kinh tế lớn. Tập đoàn kinh tế lớn bắt đầu từ cấu trúc của tập đoàn, quản trị của tập đoàn, xây dựng thương hiệu và cộng tác giữa các tập đoàn trong từng lĩnh vực.

Tôi cho rằng đây là vấn đề phụ thuộc hoàn toàn vào thể chế của nhà nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói, để xây dựng chính phủ kiến tạo, chính phủ điện tử, cần quan tâm đến hai việc: giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô lớn hơn và xây dựng các tập đoàn mạnh tầm cỡ khu vực và từng bước nhằm trong nhóm phát triển hơn. Đây là việc đại sự của đất nước.

Nếu chúng ta muốn trong giai đoạn 2021 - 2030 tiến lên nước có thu nhập trung bình cao, thu nhập cao, rõ ràng phát triển doanh nghiệp tư nhân, và doanh nghiệp FDI là hai nhân tố quan trọng để hướng tới mục tiêu đó".

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Đọc thêm