Thay đổi thời gian tính CPI hàng tháng

17/10/2016 05:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cục Thống kê vừa thay đổi quy định về thời gian tính CPI hàng tháng, theo đó từ tháng 10/2016, ngày thu thập giá các mặt hàng đại diện dùng để tính CPI là ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Thay đổi thời gian tính CPI hàng tháng

Theo các quy định trước, CPI hàng tháng được tính từ giá của các mặt hàng hóa đại diện được thu thập vào các ngày 25 tháng trước, ngày 5 và 15 tháng này.

Ví dụ CPI tháng 9/2016 được tính từ giá cả các mặt hàng đại diện được thu thập vào các ngày 25 tháng 8 và vào ngày 5 và ngày 15 tháng 9.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10/2016, ngày thu thập giá các mặt hàng đại diện dùng để tính CPI là ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Nhận xét về sự thay đổi này, theo một chuyên gia được VnEconomy tham vấn, thì CPI sẽ phản ánh tốt hơn diễn biến giá cả hàng tháng. Nếu như trước đây, CPI sẽ phản ánh diễn biến giá cả của 15 ngày của tháng trước và 15 ngày của tháng này, còn nay CPI tháng sẽ phản ánh diễn biến giá cả của 9 ngày tháng trước và 21 ngày của tháng này.

Độ trễ về thời gian đã được giảm từ 15 ngày xuống còn 9 ngày.

Cũng theo vị chuyên gia này, ở các nước phát triển, CPI hàng tháng thường được tính dựa trên diễn biến giá cả của trọn tháng báo cáo và sẽ được công bố trong tháng tiếp theo.

Điều này sẽ phản ánh tốt hơn diễn biến giá cả hàng tháng cũng như đồng nhất về thời gian, thời kỳ tính toán với các chỉ tiêu kinh tế khác.

Theo Thái Hà

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm