Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

23/03/2016 10:21 PM | Kinh doanh

Ngày 24/3, phiên đấu giá cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược của Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) sẽ diễn ra tại TPHCM với số lượng cổ phần bán đấu giá là 11,328 triệu cổ phần, chiếm 14% vốn điều lệ Vissan.

Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

Giá đấu khởi điểm là giá bình quân của đợt IPO thành công: 80.100 đồng/cổ phần.

Được biết, UBND TPHCM đã có công văn gửi Ban chỉ đạo cổ phần hóa và Ban lãnh đạo Vissan chấp nhận danh sách nhà đầu tư chiến lược tham gia đấu giá gồm: CTCP Việt - Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco), CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco) và Công ty CJ CheiJedang (Hàn Quốc).

Trong đó, CJ CheiJedang đang là cái tên gây nhiều tranh luận khi có thông tin cho rằng tập đoàn này không đáp ứng tiêu chí để trở thành cổ đông chiến lược của Vissan là tổng số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30/9/2015 không vượt quá 1,5 lần.

Cùng với đó, nhiều thông tin từ báo chí nước ngoài hé lộ thành tích "bất hảo" của tập đoàn này.

Cụ thể, tại Indonesia, công ty PT CJ – PIA là công ty mà CJ nắm 50% sở hữu đang bị Uỷ ban Giám sát Cạnh Tranh Indonesia điều tra về hành vi thông đồng với 11 công ty khác để nâng giá thịt gà. Vụ việc vừa diễn ra giữa tháng 3/2016 và vẫn đang còn tiếp diễn.

Trước đó, vào ngày 15/12/2015 báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Lee Jay-huyn, Chủ tịch CJ Group đã bị tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 2,5 năm tù về các tội lạm dụng tín nhiệm, biển thủ và trốn thuế. Ngoài ra, ông còn phải nộp phạt 25,2 tỷ won (480 tỷ đồng Việt Nam).

Theo trang Koreaherald.com, ngày 22/06/2011, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) phạt CJ Cheiljedang 340 triệu Won (tương đương 7,1 tỷ đồng) do hành vi cản trở việc điều tra các vi phạm luật cạnh tranh.

Theo Yonhapnews, ngày 23/3/2010, Toà án tối cao Hàn quốc phạt CJ Cheiljedang 22,7 tỷ won (tương đương 445 tỷ đồng) do hành vi thao túng giá đường trong hoàn cảnh CJ Cheiljedang kiểm soát 40% thị trường đường Hàn Quốc

Ngoài ra, trong báo cáo thường niên năm 2012 của mình, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) đã công bố phạt CJ Cheiljedang cùng với 5 công ty dược phẩm khác về hành vi hối lộ nhân viên y tế với tổng số tiền là 11 tỷ Won (tương đương 272 tỷ đồng).

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm