Tham vọng "thống trị thế giới", Facebook sắp phổ biến kết nối không dây với tốc độ 1 Gb/s cho cả thế giới

20/04/2016 02:58 PM | Công nghệ

Trong khi Google đã tốn vài năm để xây dựng dịch vụ Internet cáp quang siêu tốc trong một vài thành phố ở Hoa Kỳ thì giờ đây Facebook cũng không hề kém cạnh khi phát triển công nghệ dẫn truyền với cùng tốc độ - qua không khí.

Tham vọng "thống trị thế giới", Facebook sắp phổ biến kết nối không dây với tốc độ 1 Gb/s cho cả thế giới

Mạng xã hội này đã thử nghiệm mạng không dây nguyên mẫu ở khuôn viên của công ty tại Menlo Park, California, có thể truyền dữ liệu với tốc độ hơn 1 Gigabit mỗi giây - bằng với tốc độ của đường cáp Google và gấp gần 100 lần tốc độ truyền dữ liệu trung bình tại Mỹ.

Facebook sẽ bắt đầu nhân rộng mạng lưới thử nghiệm ở khu thương mại San Jose cuối năm nay và một vài thành phố khác trên thế giới.

Khuôn viên của Facebook tại Menlo Park
Khuôn viên của Facebook tại Menlo Park

Jay Parikh, người đứng đầu bộ phận Cơ sở hạ tầng và Công trình tại Facebook, chia sẻ trong một hội nghị của công ty: “Chúng tôi sẽ có khả năng sử dụng giải pháp Wifi đô thị công suất cao này để giúp nhiều người online hơn với chi phí rẻ.”

Parikh cũng nói rằng mạng cáp quang như của Google khiến việc mở rộng đến những vùng đô thị trở nên quá khó khăn và đắt đỏ ngay cả ở những nước phát triển trong khi việc triển khai cơ sở hạ tầng không dây sẽ rẻ và dễ hơn.

Dự án của Facebook được xây dựng dựa trên công nghệ không dây nổi bật hiện nay là WiGid, công nghệ được phát triển cho những đồ điện tử tương lai của các công ty như Samsung, Intel, và nhà sản xuất chip Qualcomm.

Ông lớn mạng xã hội ôm tham vọng phủ sóng các thành phố lớn bằng tín hiệu WiGid từ các thiết bị gắn vào cột đèn và các cơ sở hạ tầng khác ở trên đường. Mạng lưới này có thể trực tiếp phục vụ cho các thiết bị di động và cung cấp kết nối giữa các tòa nhà, hoặc là trụ cột cho Wifi truyền thống và mạng mobile.

Thiết bị phát tín hiệu được gắn trên một cột đèn
Thiết bị phát tín hiệu được gắn trên một cột đèn

WiGid giống Wifi ở điểm nó vận hành ở dải sóng radio mà không bị quản lí bởi bất kì một công ty nào, khác biệt so với mạng mobile. Nhưng sóng radio 60 gigahertz mà WiGid sử dụng có khả năng chứa được nhiều thông tin hơn và được thiết kế để trở nên đáng tin cậy. Facebook xây dựng phiên bản thử nghiệm sử dụng thiết bị WiGid đã được thương mại hóa.

Ben Zhao, một giáo sư khoa học máy tính ở Đại học California đã hợp tác với Facebook trong nhiều dự án công nghệ không dây khác cho rằng: “Có rất nhiều thách thức khi muốn triển khai thành công dự án này ở bất cứ môi trường đường phố nào, do chiếc ăng ten WiGid của công ty sẽ phải theo dõi tất cả các thiết bị khi chúng di chuyển hoặc biết mất nếu gặp vật cản như xe buýt một cách chính xác.”

Facebook không có kế hoạch kiếm tiền ngay lập tức từ công nghệ không dây mới mẻ này. Thay vào đó, công ty sẽ cung cấp bản kế hoạch miễn phí với hi vọng các công ty viễn thông sẽ chọn lựa chúng. “Chúng tôi muốn mọi người thấy rằng xây dựng mạng lưới để thúc đẩy các mà mọi người kết nối với nhau trên Internet là hoàn toàn có thể.”

Facebook có cả hai thứ động cơ kiếm tiền và làm dự án miễn phí. CEO Mark Zuckerberg bày tỏ một khát khao giúp các nước nghèo phát triển nhanh hơn bằng cách mở rộng khả năng kết nối Internet. Nhưng điều này cũng đồng thời nâng vô số các sản phẩm tạo ra doanh thu cho công ty lên một mức giá mới.

Internet tốc độ cao cũng rất quan trọng cho tham vọng xây dựng nền tảng thực tế ảo của Facebook. Các video thực tế ảo thường kềnh càng vì cần bao trọn tất cả các góc độ mà người đeo kính có thể xoay đầu. Khi Facebook và các công ty khác tăng chất lượng kính thực tế ảo để tăng độ thực tế, kích cỡ các file video cũng sẽ tăng theo. Và khi đó, công nghệ mà Facebook đang phát triển lại là một cỗ máy kiếm tiền hiệu quả.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm