Thăm dò cử tri vừa mới rời phòng bỏ phiếu: Ông Trump sẽ điều hành nền kinh tế tốt hơn

09/11/2016 07:50 AM | Thời sự

Những cuộc thăm dò với cử tri vừa rời phòng bỏ phiếu (Exit Polls) cho thấy bà Clinton có vẻ như đang dẫn trước. Tuy nhiên, ông Trump cũng đang thắng thế ở niềm tin về khả năng điều hành nền kinh tế

Thăm dò cử tri vừa mới rời phòng bỏ phiếu: Ông Trump sẽ điều hành nền kinh tế tốt hơn

Vào thời điểm này, các cử tri trên toàn nước Mỹ đang đi bầu cử để tìm ra vị Tổng thống thứ 45.

Tuy kết quả cuối cùng trên 50 bang vẫn chưa có nhưng những cuộc phỏng vấn đầu tiên với các cử tri Mỹ vừa thực hiện xong quyền công dân của mình có thể cho chúng ta biết những thông tin mới nhất về sự kiện trọng đại này. Những cuộc phỏng vấn này được gọi là Exit Polls, hay là những cuộc thăm dò thực hiện đối với các cử tri vừa rời khỏi điểm bỏ phiếu.

Theo Exit Polls mà tờ Bloomberg đang thực hiện ở các bang đã mở hòm phiếu thì trong những người vừa đi bầu xong, có 51% trả lời rằng những phát ngôn và hành động của ông Trump về phụ nữ đã ảnh hưởng đến lá phiếu của họ. Trong khi đó, với bà Clinton, scandal sử dụng e - mail cá nhân thời bà làm Bộ trưởng Ngoại Giao đã ảnh hưởng đến là phiếu của 44% số người.

Nói cách khác, những cư xử thô lỗ của ông Trump có vẻ như đang làm hại chính vị tỷ phú vào lúc này.

Các cuộc khảo sát gần nhất của đài quốc gia ABC đang nghiêng về ứng viên Đảng Dân Chủ, khi có 53% số cử tri thấy rằng Clinton đủ điều kiện để trở thành Tổng Thống, với 56% trong số đó thấy bà này có các tính cách và bản lĩnh phù hợp với vị trí Tổng Thống. Còn với Trump, con số tương ứng chỉ là 37% và 34%.

Kết quả của các Exit Polls đầu tiên cũng cho thấy rằng các vấn đề về nền kinh tế và việc làm là đang là mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri (52%), tiếp theo là đến chủ nghĩa khủng bố (18%), chính sách đối ngoại (13%) và xuất nhập cảnh (12%).

Tuy nhiên, đây có thể là tin vui cho ông Trump khi chỉ nói riêng với vấn đề điều hành nền kinh tế thì cử tri có vẻ ngả sang cho Trump khi có 48% số người được hỏi trả lời rằng ông Trump sẽ làm điều này tốt hơn ứng viên còn lại, trong khi với bà Clinton, con số chỉ là 46%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy thành phần cử tri năm nay đã đa dạng hơn so với năm 2012. Có 70% cử tri đi bầu lúc này là người da trắng, giảm 2% so với 4 năm trước. Có 12% cử tri là người da đen và 11% là người gốc Tây Ban Nha. Cả 2 tỷ lệ này đều đã tăng so với 4 năm trước.

Trình độ học vấn các cử tri năm nay cũng được nâng lên. Có đến 50% cử tri đi bầu đến lúc này có trình độ đại học. Đây sẽ một kỷ lúc nếu như tỷ lệ này được giữ đến cuối cuộc bầu cử, theo đài ABC nhận định.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm