Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa thực hiện thành công một sứ mệnh bí mật cho chính phủ Mỹ và hạ cánh an toàn

08/01/2018 01:44 PM | Công nghệ

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa vận chuyển thành công một thiết bị bí mật mang tên Zuma của chính phủ Mỹ vào quỹ đạo Trái Đất sau đó trở về và hạ cánh an toàn.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa thực hiện thành công một sứ mệnh bí mật cho chính phủ Mỹ và hạ cánh an toàn

Trong lần phóng đầu tiên của năm 2018, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã thực hiện một sứ mệnh bí mật cho chính phủ Mỹ. Cụ thể, tên lửa mang theo Zuma đã cất cánh từ căn cứ Cape Canaveral, Florida vào 8 giờ tối ngày Chủ nhật vừa qua (theo giờ địa phương).

Chỉ 8 phút sau, tầng đầu tiên của Falcon 9 đã trở về và hạ cánh an toàn xuống bãi đỗ ở Cape. Quá trình hạ cánh gây ra một tiếng động lớn, đánh động cả Orlando.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa thực hiện thành công một sứ mệnh bí mật cho chính phủ Mỹ và hạ cánh an toàn - Ảnh 1.

Sứ mệnh này đã bị trì hoãn từ năm 2017, một năm kỷ lục của SpaceX khi họ 18 lần phóng thành công tên lửa. Ngoài ra, sứ mệnh Zuma cũng đánh dấu lần hạ cánh thành công thứ 21 của SpaceX.

Tuy nhiên, hiện tại chúng ta vẫn chưa biết mục tiêu của sứ mệnh Zuma và chính xác những thiết bị mà Falcon 9 vừa đưa lên quỹ đạo Trái Đất.

Hồi tháng 9, phát ngôn viên của hãng hàng không và quốc phòng Northrop Grumman tiết lộ rằng chính phủ yêu cầu họ mua một chiếc Falcon 9 để phóng Zuma. Ngoài ra, người phát ngôn này còn nói Zuma sẽ hướng tới quỹ đạo thấp của Trái Đất. Việc Falcon 9 của SpaceX hạ cánh trên đất liền cũng cho thấy Zuma sẽ chỉ được phóng tới một độ cao hạn chế.

SpaceX thường sử dụng bãi đỗ tự động trên biển để hạ cánh tên lửa Falcon 9 nếu nó vận chuyển hàng có trọng tải lớn lên quỹ đạo thấp hoặc hàng có trọng tải thấp lên quỹ đạo cao hơn bởi những lần phóng ấy cần rất nhiều nhiên liệu.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa thực hiện thành công một sứ mệnh bí mật cho chính phủ Mỹ và hạ cánh an toàn - Ảnh 2.

Mặc dù không biết Zuma mang những thiết bị gì lên quỹ đạo Trái Đất nhưng hai sứ mệnh gần đây cho thấy nó có thể là một nhiệm vụ tối mật. Trước đó, tại thời điểm phóng, nhiệm vụ của sứ mệnh PAN và CLIO không hề được tiết lộ. Nhưng sau này, theo Spaceflight Now, sứ mệnh PAN có nhiệm vụ thu thập thông tin ở Trung Đông cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Theo Mashable


Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Đọc thêm