Tập đoàn Softbank của ông chủ Masayoshi Son sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

15/01/2018 10:01 AM | Kinh doanh

Thương vụ IPO của chi nhánh viễn thông Softbank Corp. được kỳ vọng sẽ mang về khoảng 2 nghìn tỷ yen (tương đương 18 tỷ USD) – một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Tập đoàn Softbank của ông chủ Masayoshi Son sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

Tập đoàn Softbank của tỷ phú Masayoshi son đang nhắm tới việc niêm yết mảng di động của họ tại Nhật Bản hoặc một thị trường nước ngoài trong năm nay. Thương vụ được kỳ vọng sẽ mang về khoảng 2 nghìn tỷ yen (tương đương 18 tỷ USD) – một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Cụ thể, gã khổng lồ viễn thông đang lên kế hoạch niêm yết mảng di động trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào mùa xuân tới và sau đó cổ phiếu của hãng sẽ được giao dịch tại "first section" - phần dành cho những công ty lớn và thành công vào khoảng mùa thu. Cùng thời điểm, Softbank cũng tìm đến lựa chọn niêm yết cổ phiếu trên một sàn giao dịch nước ngoài, nhiều khả năng là London.

Softbank muốn bán khoảng 30% cổ phần ra ngoài, giữ lại 70%. Họ muốn thu hút vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài bởi kích thước lớn của thương vụ IPO – có thể đẩy lên mức cao ngang ngửa con số 2,2 nghìn tỷ yen mà Nippon Telegraph and Telephone thực hiện vào năm 1987.

Tại Nhật Bản, Tập đoàn Softbank cho biết họ đang mở rộng viễn thông - mảng kinh doanh chính sau khi mua lại Japan Telecom vào năm 2004 và mảng điện thoại Vodafone mua lại của Britain vào năm 2006. Softbank Corp. là đơn vị hiện phụ trách mảng kinh doanh viễn thông của tập đoàn – một trong 3 nhà cung cấp di động lớn nhất tại Nhật Bản cùng với NTT Docomo và KDDI. Với mức lợi nhuận hơn 400 tỷ yen trong giai đoạn từ tháng 4 - 9 của năm vừa qua, hoạt động kinh doanh của mảng viễn thông chính là cỗ máy kiếm tiền cho cả tập đoàn Softbank. 

Những năm gần đây, Softbank dần trở thành công ty đầu tư sau nhiều thương vụ mua lại gồm nhà phân phối điện thoại Sprint vào năm 2013 và nhà sản xuất chip nhớ Anh là ARM Holdings vào năm 2016. Đặc biệt nhất, ông chủ Softbank Masayoshi Son đã tạo ra quỹ đầu tư trị giá 93 tỷ USD cùng với chính phủ Ả rập Saudi vào năm ngoái. 

Hành động "shopping" khắp thế giới của Softbank gây ra khoản nợ khổng lồ lên tới 14 nghìn tỷ yen tính tới tháng 9 và tỷ lệ vốn thấp chỉ ở mức 14,6% tính tới cuối năm tài chính năm ngoái kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết họ không lên kế hoạch thực hiện IPO để trả nợ mà thay vào đó họ nhắm tới việc xúc tiến đầu tư, tăng trưởng, tiếp tục mua những công ty công nghệ thông tin nước ngoài.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là khi một chi nhánh của công ty niêm yết lần đầu, cổ phần của công ty mẹ phải giảm xuống ít hơn 65%. Tuy nhiên, quy định này có thể được xóa bỏ nếu công ty niêm yết trên sàn nước ngoài. Giới phân tích tin rằng Softbank sẽ IPO tại London bởi vì quỹ Vision Fund của công ty có trụ sở tại London và tập đoàn đang có nhận diện thương hiệu mạnh mẽ tại đây.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm